“พิพัฒน์” มอบ เลขาธิการ สปส.มอบเงินเยียวยา 2 ครอบครัวเหยื่อเหตุสู้รบในอิสราเอล

“พิพัฒน์” มอบ เลขาธิการ สปส.มอบเงินเยียวยา 2 ครอบครัวเหยื่อเหตุสู้รบในอิสราเอล

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) พร้อมด้วย น.ส.นันทินี ทรัพย์ศิริ ที่ปรึกษาด้านประสิทธิภาพ สปส. และผู้บริหาร สปส. ร่วมลงพื้นที่ไว้อาลัย และมอบเงินเยียวยาให้ครอบครัวแรงงานไทย ซึ่งเป็นผู้ประกันตนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์สู้รบในประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2566 จำนวน 2 ราย คือ ครอบครัวของ นายอานันต์ เพชรแก้ว ผู้ประกันตนตามมาตรา 39 ที่  จ.ชัยภูมิ และครอบครัวของ นายธนกฤจฒ์ ปรากฏวงษ์ ผู้ประกันตนมาตรา 40 ที่ จ.สุโขทัย

นายบุญสงค์ เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยและได้แสดงความเสียใจกับทายาทของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมกำชับให้ สปส.เร่งให้ความช่วยเหลือทายาทผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นผู้ประกันตนให้ได้รับสิทธิประโยชน์จากกองทุนประกันสังคม

Advertisement

“วันนี้ (22 ตุลาคม 2566) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้ตน และคณะผู้บริหาร สปส. เดินทางลงพื้นที่ ณ วัดบ้านโนนเชือก ต.ส้มป่อย อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ เพื่อให้กำลังใจและมอบเงินประโยชน์ทดแทนกรณีตายจากกองทุนประกันสังคมให้แก่ทายาทของนายอานันต์ เพชรแก้ว ผู้ประกันตนมาตรา 39 เป็นเงินค่าทำศพ จำนวน 50,000 บาท เงินสงเคราะห์กรณีตาย 28,800 บาท เงินบำเหน็จชราภาพ จำนวน 104,665 บาท (ดอกผลคำนวณถึงวันที่ 7 ตุลาคม 2566 เป็นเงิน 50,448 บาท) รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 233,913 บาท โดยมี น.ส.อ้อยใจ ชัยศรี ภรรยาของผู้เสียชีวิตเป็นผู้รับเงินค่าทำศพ” นายบุญสงค์ กล่าว

เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า วันเดียวกัน ได้เดินทางลงพื้นที่ต่อไปที่วัดพระร่วงเจ้าประทานพร บ้านหนองหญ้าปล้อง ต.ไทยชนะศึก อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย เพื่อมอบเงินประโยชน์ทดแทนกรณีตายให้กับครอบครัว นายธนกฤจฒ์ ปรากฏวงษ์ แรงงานไทยซึ่งเคยเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 ปัจจุบันเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 ทางเลือก 3 ทายาทผู้เสียชีวิตมีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทนจากกองทุนประกันสังคม เป็นเงินค่าทำศพ จำนวน 50,000 บาท เงินบำเหน็จชราภาพมาตรา 33 จำนวน 16,219.30 บาท และเงินบำเหน็จชราภาพมาตรา 40 จำนวน 5,237.27 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 71,456.57 บาท โดยมอบค่าทำศพให้กับนางชุติมณฑณ์ คำมาวงศ์ พี่สาวของผู้เสียชีวิต

“รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้กำชับให้ สปส. ดูแลช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้ประกันตนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์สู้รบในอิสราเอล ให้ได้รับสิทธิประโยชน์ที่พึ่งได้รับอย่างเต็มที่โดยเร็วที่สุด” นายบุญสงค์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image