ปลัดฯ เผยแรงงานไทยกลับจากอิสราเอลลงเครื่องที่สุวรรณภูมิอีก 367 คน

ปลัดฯ เผยแรงงานไทยกลับจากอิสราเอลลงเครื่องที่สุวรรณภูมิอีก 367 คน

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 ตุลาคม 2566 นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังมอบหมายให้ นายสมาสภ์ ปัทมะสุคนธ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน นำเจ้าหน้าที่ไปรับและดูแลอำนวยความสะดวกแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากความไม่สงบในประเทศอิสราเอล และแจ้งความประสงค์เดินทางกลับถึงประเทศไทย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ จำนวน 2 เที่ยวบิน คือ เที่ยวบินที่ LY 081 จำนวน 61 คน และเที่ยวบินที่ LY 085 จำนวน 306 คน โดยทันทีที่มาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ กระทรวงแรงงานได้จัดเจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะให้บริการคำแนะนำเกี่ยวกับการยื่นคำร้องขอรับสิทธิประโยชน์จากกองทุนเพื่อช่วยเหลือแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศ เพื่อให้แรงงานไทยได้รับเงินสิทธิประโยชน์ดังกล่าวโดยเร็วที่สุด ณ บริเวณชั้น 2 ประตู 10 อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ

นายไพโรจน์กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าสถานการณ์การให้ความช่วยเหลือพี่น้องแรงงานไทยในประเทศอิสราเอล ซึ่งจากรายงานของฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ พบว่า ล่าสุดมีแรงงานไทยได้ลงทะเบียนกรอกแบบฟอร์มแจ้งความประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยกับทางสถานทูตแล้ว 8,475 คน ไม่ประสงค์กลับ 123 คน ถูกจับไปเป็นตัวประกัน 19 ราย บาดเจ็บ 18 ราย ยังไม่สามารถระบุชื่อได้ 1 ราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิต 31 ราย นำศพกลับประเทศไทยแล้ว 8 ราย โดยขณะนี้มีแรงงานไทยที่เดินทางกลับมาแล้ว เป็นจำนวนทั้งสิ้น 3,329 คน

Advertisement

“ขอให้แรงงานไทยรวมทั้งญาติของแรงงานไทยเชื่อมั่นว่า เราจะสามารถพาทุกคนออกมาให้ได้เร็วและปลอดภัยที่สุด ตามที่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้ความสำคัญกับการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย และให้เป็นภารกิจที่เร่งด่วนที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดและให้ความสำคัญกับเรื่องนี้สูงสุด” นายไพโรจน์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image