เจอรถควันดำ ‘ระงับใบก่อสร้าง’ ทันที! ‘ชัชชาติ’ ปรับกฎเหล็กลดฝุ่น ไม่ต้องดักจับกลางทาง

ชัชชาติ ปรับกฎเหล็ก ตรวจควันดำพ่วง ‘ใบอนุญาตก่อสร้าง’ เจอปุ๊บสั่งหยุดทันที เลี่ยงเพิ่ม PM2.5 – ลดแรงงานดักจับกลางทาง

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่สำนักงานเขตสายไหม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงมาตรการการรับมือฝุ่น PM2.5 ว่า ตอนนี้ กทม.ได้มีการตรวจรถควันดำ โดยได้ร่วมกันกับทางตำรวจและกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องการปรับเป็นการปรับแบบพินัย ทำให้กระบวนการตรวจควันดำของตำรวจและ ขบ. ชะลอลง กทม.จึงจะมีมาตรการที่นำการตรวจควันดำไปพ่วงกับใบอนุญาตก่อสร้าง

ด้าน นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า สำหรับใบอนุญาตก่อสร้างเราจะมีการผูกเงื่อนไขไว้ว่าจะต้องไม่ก่อให้เกิดมลพิษด้วย ฉะนั้น รถที่เข้าไซต์งานก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุก รถขนส่งพนักงาน ต้องมีการตรวจควันดำ ถ้ารถมีควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานจะระงับใบอนุญาตก่อสร้าง

Advertisement

นายชัชชาติกล่าวว่า เป็นมาตรการที่เข้มข้นขึ้น แต่เดิมคนก่อสร้างอาจจะไม่สนใจ โดยทำแค่ปิดฝุ่นรอบอาคาร แต่จริงๆ แล้วเขาคือผู้ว่าจ้างรถให้เข้ามาในกรุงเทพฯ ดังนั้น หากเขาว่าจ้างรถที่ทำให้เกิดฝุ่น/เกิดควันดำเข้ามาในกรุงเทพฯ สร้างมลพิษในพื้นที่ เรามีสิทธิให้หยุดการก่อสร้างได้

“จะเห็นได้ว่ามาตรการมีความเข้มข้นขึ้น แต่ใช้แรงงานน้อย คือไม่ต้องไปดักจับตามกลางทางที่อาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องการจราจรต่างๆ ซึ่งเป็นการป้องกันฝุ่นทั้งในไซต์งาน และป้องกันฝุ่นตลอดเส้นทางที่มีการว่าจ้างรถมา โดยมาตรการนี้จะเริ่มอยู่ในเงื่อนไขที่จะขออนุญาตต่อไป ในส่วนของใบอนุญาตที่หมดก็ต้องเพิ่มเงื่อนไขนี้เข้าไปด้วย หรืออาจเพิ่มไปในเงื่อนไขที่ก่อสร้างอยู่ปัจจุบันเพื่อทำให้เข้มข้นขึ้นอีกขั้น” นายชัชชาติกล่าว

อ่านข่าว : ชัชชาติ ห่วงสายไหม ‘ไร้ รพ.’ เล็งสร้างรองรับคน 4 แสน – หาจุดจอดแนว BTS แก้รถติดหนึบ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image