‘แกร็บ’ ยกทีม พบ ‘พิพัฒน์’ จ่อยกระดับชีวิตคนขับรุ่นใหม่ หนุนสูงวัยทำงาน

‘แกร็บ’ ยกทีม พบ ‘พิพัฒน์’ จ่อยกระดับชีวิตคนขับรุ่นใหม่ หนุนสูงวัยทำงาน

วันนี้ (31 ตุลาคม 2566) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าภายหลังให้การต้อนรับ นายวรฉัตร ลักขณาโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด และคณะ ในโอกาสเข้าพบเพื่อแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง รวมทั้งแนะนำบริษัทฯ เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือกับกระทรวงแรงงานและรับทราบนโยบายด้านแรงงาน ที่ กระทรวงแรงงาน ว่า ขณะนี้กระทรวงแรงงานได้เสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ส่งเสริมและคุ้มครองแรงงานอิสระ พ.ศ. …

“ความคืบหน้าขณะนี้ คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาร่างวาระ 3 เสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างเปิดรับฟังความคิดเห็นประกอบการพิจารณาร่างกฎหมาย ซึ่งเมื่อกฎหมายฉบับนี้แล้วเสร็จจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำและความเสมอภาคทางสังคม นอกจากนี้ ต้องการให้แกร็บได้ประสานเพื่อดำเนินการความร่วมมือต่างๆ กับกระทรวงแรงงานอย่างต่อเนื่อง อาทิ การลงนามเอ็มโอยูร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) และสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เพื่อร่วมกันให้ความรู้และพัฒนาทักษะ อัพสกิล (Up skill) ที่จำเป็นสำหรับพาร์ทเนอร์คนขับ เช่น การใช้รถ EV ภาษาต่างประเทศที่จำเป็นต่อการต้อนรับนักท่องเที่ยว และความรู้เรื่องประกันสังคม การเชิญ สปส. ร่วมเปิดบูธประชาสัมพันธ์และลงทะเบียนผู้ประกันตนมาตรา 40 เพื่อร่วมสนับสนุนความมั่นคงทางการเงินให้การพาร์ทเนอร์คนขับ และร่วมเป็นหนึ่งในคณะทำงาน ร่างแนวปฏิบัติการใช้แรงงานที่ดีสำหรับผู้ประกอบอาชีพบนแพลตฟอร์มร่วมกับกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานอีกด้วย” นายพิพัฒน์ กล่าว

Advertisement

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ชื่นชมบริษัท แกร็บแท็กซี่ฯ ที่ช่วยสร้างอาชีพ ให้คนในพื้นที่มีรายได้ถือเป็นการให้โอกาสยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ รวมทั้งเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ด้านระบบขนส่งให้ดีขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ รวมทั้งแนะนำให้ได้มีการเพิ่มศักยภาพของผู้ขับแกร็บได้รับรองมาตรฐานจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อเป็นการสร้างอาชีพให้กับผู้สูงวัยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่สามารถทำงานได้ มีงานทำรองรับสังคมสูงอายุได้มากขึ้น

ด้าน นายวรฉัตร กล่าวว่า บริษัทแกร็บฯ ในฐานะผู้ให้บริการแพลตฟอร์มดิจิทัลที่เชื่อมโยงผู้บริโภคกับธุรกิจและสร้างรายได้ให้กับผู้คนในพื้นที่ มากว่า 10 ปี มีคนขับแกร็บทั่วประเทศหลายแสนราย ด้วยบริการที่หลากหลายทั้งบริการเรียกรถรับส่ง บริการส่งอาหาร ของอุปโภคบริโภคและพัสดุ บริการเพื่อองค์กร รวมถึงบริการด้านสินเชื่อเพื่อกลุ่มรากหญ้า ซึ่งผลจากการหารือในครั้งนี้ จะนำไปสู่การยกระดับความร่วมมือของทั้งสองหน่วยงานอย่างใกล้ชิดต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image