จ่อชง ครม.อนุมัติจ่ายคนละ 5 หมื่นบาท จูงใจแรงงานในอิสราเอลกลับไทย พบยังอยู่อีก 21,535 คน 

อยู่อิสราเอลอีก 21,535 คน ก.แรงงาน ชง ครม.ใช้งบกลางจ้างกลับคนละ 5 หมื่น สัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงการคลัง ประกาศมาตรการจูงใจให้แรงงานไทยในประเทศอิสราเอลเดินทางกลับประเทศไทย เพื่อให้ปลอดภัยจากสถานการณ์การสู้รบในประเทศอิสราเอล โดยให้เงินเพิ่มจำนวน 50,000 บาทต่อคน ว่า นายกฯ มอบให้กระทรวงแรงงานเสนอของบประมาณกลางเพื่อช่วยเหลือแรงงานไทยในประเทศอิสราเอล แล้วยินยอมกลับประเทศคนละ 50,000 บาท โดยในวิธีการนั้น กระทรวงแรงงานจะต้องประสานกับสำนักงบประมาณ

“ยืนยันว่าคนที่เดินทางกลับมาจะได้แน่ๆ 50,000 บาททุกคน ทั้งที่เดินทางกลับมาก่อนหน้านี้แล้ว และที่กำลังจะเดินทางกลับเข้ามาด้วย ซึ่งเท่าที่รับรายงานขณะนี้เดินทางกลับเข้าประเทศไทยรวมแล้วกว่า 8,600 ราย โดยนายกฯ มอบหมายให้เร่งดำเนินการโดยเร็วเพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป ซึ่งเราก็จะเร่งดำเนินการ คาดว่าจะสามารถดสนอเข้า ครม.ได้ในสัปดาห์หน้า เงินนี้จะให้กับคนไทยทุกคนที่ไปทำงานที่ประเทศอิสราเอล ทั้งที่เดินทางไปเอง หรือเดินทางไปผ่านระบบการจัดส่งแรงงานของทางภาครัฐ หากกลับประเทศไทยจะได้รับเงินนี้ทุกคน ส่วนคนที่ไม่กลับมาก็จะไม่ได้รับเงินนี้ เพราะเป็นข้อแม้ว่าจะต้องกลับประเทศไทยเท่านั้น และไม่ว่าจะกลับมากับรัฐ หรือกลับเข้ามาเอง ซึ่งถ้าซื้อตั๋วกลับเข้ามาเอง ก็ยังสามารถนำเอกสารไปเบิกค่าเครื่องบินได้อีกด้วย โดยติดต่อที่สำนักงานแรงงานจังหวัดของแรงงานได้เลย ซึ่งตอนนี้มีแบบฟอร์มทุกอย่าง สามารถยื่นเรื่องได้เลย ไม่เกิน 1 เดือน ได้รับเงินคืนแน่นอน” นายไพโรจน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อรัฐบาลส่งสัญญาณมาแบบนี้ ทำให้มีแรงงานแจ้งความประสงค์ขอกลับประเทศไทยเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายไพโรจน์ กล่าวว่า ยอดที่เข้ามาแล้วคือ 8,600 คน แต่ก็ต้องรอดูตัวเลขวันนี้ (1 พฤศจิกายน 2566) อีกครั้ง เพราะสัญญาณเพิ่งออกมาเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ต้องดูรายงานจากทางกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ว่า สถานทูตไทยในอิสราเอลแจ้งเข้ามาว่าลงทะเบียนเพิ่มหรือไม่

Advertisement

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีสังคมบางส่วนมองว่าการให้การช่วยเหลือจากภาครัฐพยายามทำอย่างเต็มที่ แต่แรงงานบางส่วนไม่ยอมกลับมาเอง ทำให้มองว่าการให้เงินเพิ่มส่วนนี้จะมากเกินไปหรือไม่ นายไพโรจน์ กล่าวว่า ทางรัฐบาลอยากให้คนไทยทุกคนมีความปลอดภัยในชีวิต จึงอยากให้กลับประเทศทั้งหมด ไม่อยากให้เสี่ยงกับภัยสงครามครั้งนี้

“เงินเยียวยา 50,000 บาท นี้ก็เหมือนเป็นเงินเดือน 1 เดือน ของแรงงานที่ไป การให้ตรงนี้ก็เพื่อหวังว่า เขากลับเข้ามาแล้วจะมีเงินทุนสำหรับการประกอบอาชีพในประเทศไทยต่อไปได้ ซึ่งผมมองว่า ไม่ถือว่าเป็นการเอาเปรียบคนอื่น เพราะแรงงานก็อยู่ในสภาพที่ต้องกู้หนี้ยืมสินไป เรื่องความปลอดภัยในชีวิตของคนไทย หากเราเอาเงิน 50,000 บาท มาวัด มันวัดกันไม่ได้อยู่แล้ว แต่เป็นการเอาเขากลับเมืองไทยและมีเงินสำรองสำหรับประกอบอาชีพ เพื่อดูแลตัวเองและครอบครัวต่อไป” นายไพโรจน์ กล่าว

วันเดียวกัน ศูนย์ช่วยเหลือแรงงาน กระทรวงแรงงาน รายงานสถานการณ์แรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบในประเทศอิสราเอล ข้อมูลอ้างอิงจาก ฝ่ายแรงงาน ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ สำนักประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน และกรมการจัดหางาน (กกจ.)
ณ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 เวลา 07.30 น.

แรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานในประเทศอิสราเอลทั้งหมด 29,900 คน ยังคงอยู่ในประเทศอิสราเอล 21,535 คน กลับประเทศไทยแล้ว 8,331 คน ถูกจับเป็นตัวประกัน 23 ราย บาดเจ็บ 18 ราย เสียชีวิต 34 ราย ในจำนวนนี้ได้รับการยืนยันจากทางการอิสราเอลแล้ว 29 ราย ส่งร่างกลับประเทศไทยแล้ว 26 ราย

ในส่วนของการยื่นขอรับสิทธิประโยชน์จากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ ยื่นคำร้องแล้ว 4,466 คน วินิจฉัยสั่งจ่ายแล้ว 1,406 คน แบ่งเป็น กรณีเสียชีวิต 5 ราย กรณีบาดเจ็บ 3 ราย กรณีสงคราม 1,398 ราย รวมเป็นเงิน 21,260,000 บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image