ก.แรงงานอัพสกิลเยาวชนไทย พร้อมประชันฝีมือ WorldSkill Asia 2023 อาบูดาบี

ก.แรงงานอัพสกิลเยาวชนไทย พร้อมประชันฝีมือ WorldSkill Asia 2023 อาบูดาบี

วันนี้ (3 พฤศจิกายน 2566) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า การแข่งขันฝีมือแรงงานได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง มีการคัดเลือกเพื่อเฟ้นหาเยาวชนที่มีทักษะฝีมือ เพื่อก้าวสู่เวทีการแข่งขันระดับโลกต่อไป ซึ่งการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้น คือ การแข่งขันฝีมือแรงงานระดับเอเชีย ครั้งที่ 2 หรือ WorldSkills Asia 2023 ระหว่างวันที่ 24 พฤศจิกายน – วันที่ 1 ธันวาคม 2566 ณ กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยประเทศเจ้าภาพกำหนดจัดแข่งขันทั้งหมด 20 สาขา และประเทศไทยเตรียมจัดส่งเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขันในเวทีนี้ จำนวน 8 สาขา 9 คน สาขาที่ส่งเข้าแข่งขัน ประกอบด้วย 1.สาขาการแต่งผม 2.สาขาเว็บดีไซน์ 3.สาขาเทคโนโลยีระบบทำความเย็น 4.สาขาการเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ 5.สาขากราฟิกดีไซน์ 6.สาขางานเชื่อม 7.สาขาแฟชั่นเทคโนโลยี และ 8.สาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ (ประเภททีม)

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า การแข่งขันฝีมือแรงงานเป็นเวทีที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้แก่เยาวชน ได้แสดงศักยภาพด้านทักษะฝีมือ โดยการแข่งขันจะช่วยให้ผู้เข้าแข่งขันได้ฝึกฝนทักษะและความชำนาญในการปฏิบัติงาน อีกทั้งเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการปฏิบัติงานระหว่างตัวแทนผู้นำจากกลุ่มอุตสาหกรรมของแต่ละประเทศ ซึ่งความสำเร็จจากการแข่งขันสะท้อนถึงความมุ่งมั่นและความตั้งใจของผู้เข้าร่วมการแข่งขันและผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการฝึกทักษะฝีมือของผู้เข้าร่วมแข่งขัน

Advertisement

“นอกจากนี้ การการแข่งขันฝีมือแรงงานในแต่ละเวที ยังเป็นการจุดประกายแรงบันดาลใจในการเข้าสู่สายอาชีพที่ต้องใช้ทักษะและฝีมือให้แก่เยาวชนที่เข้าชมงานหรือติดตามข่าวสารการแข่งขันทักษะฝีมือ ตลอดจนผู้เข้าแข่งขันจะได้รับการพัฒนาทักษะที่จำเป็นต่อการประกอบอาชีพในอนาคต สอดรับกับนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มีศักยภาพและทักษะที่ทันต่อเทคโนโลยีในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ผมขอเป็นกำลังใจให้กับน้องๆ ทั้ง 9 คน และประเทศไทยรอชมผลงาน สุดท้ายก็ฝากให้คนไทยทุกคนร่วมเชียร์และเป็นกำลังใจให้กับเยาวชนไทยที่จะไปเป็นตัวแทนของประเทศในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย” นายพิพัฒน์ กล่าว

น.ส.บุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กล่าวเพิ่มเติมว่า การแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 2 ประเทศไทย ส่งเยาวชนไทยเข้าแข่งขันในครั้งแรก ซึ่งน้องเยาวชนไทยทั้ง 9 คน ผ่านการคัดเลือกจากเวทีการแข่งขันฝีมือแรงงานระดับชาติมาแล้ว ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเก็บตัวฝึกซ้อมตามสถานที่ต่างๆ ทั้งในสถานประกอบกิจการ สถาบันการศึกษา และในหน่วยงานของ กพร.ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ในการร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินทั้งในเวทีระดับอาเซียนหรือระดับนานาชาติมาแล้ว ซึ่งครูผู้ทำหน้าที่ฝึกซ้อมจะนำแนวการแข่งขันในเวทีต่างๆ ของการแข่งขันในครั้งที่ผ่านมา นำมาใช้เป็นแบบฝึกซ้อมและประเมินผลงานของเยาวชน เพื่อให้คำแนะนำในจุดที่มีผลคะแนนไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

“ที่ผ่านมา เยาวชนและครูผู้ฝึกซ้อมมีความตั้งใจอย่างมาก ซึ่งหวังว่าตัวแทนประเทศไทยทั้ง 9 คน จะสามารถแสดงผลงานได้ดีต่อสายตาชาวต่างประเทศจนเป็นที่ยอมรับได้ในเวทีนี้” น.ส.บุปผา กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image