‘พิพัฒน์’ ส่งอธิบดี กพร. ให้กำลังใจเยาวชนฝึกซ้อมก่อนประชันทักษะฝีมือแรงงานที่กรุงอาบูดาบี

‘พิพัฒน์’ ส่งอธิบดี กพร. ให้กำลังใจเยาวชนฝึกซ้อมก่อนประชันทักษะฝีมือแรงงานที่กรุงอาบูดาบี

วันนี้ (7 พฤศจิกายน 2566) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ น.ส.บุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) นำคณะผู้บริหาร กพร.ไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเยาวชนเก็บตัวฝึกซ้อมสาขาเทคโนโลยีระบบทำความเย็น และสาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 สมุทรปราการ อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่างวันที่ 5 พฤศจิกายน ถึง วันที่ 1 ธันวาคม 2566

น.ส.บุปผา เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเยาวชนที่เก็บตัวฝึกซ้อม ว่า กพร. ดำเนินการเก็บตัวฝึกซ้อมให้แก่เยาวชนไทย จำนวน 9 คน ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม ถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 เพื่อเข้าแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 2 ณ กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งมีขึ้นระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2565 ใน 8 สาขา และเก็บตัวฝึกซ้อมในหน่วยฝึกอบรมของ กพร. และสถานประกอบกิจการต่างๆ ในพื้นที่ 5 จังหวัด ประกอบด้วย 1.สาขาแฟชั่นเทคโนโลยี ณ ชั้น 8 อาคารกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน 2. สาขาการแต่งผม ณ โอเอซิส ซาลอน โรงเรียนออกแบบทรงผมอาดัม ธงชัย แฮร์เทรนนิ่ง 3.สาขากราฟิกดีไซน์ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามบริหารธุรกิจวิทยาเขตสะพานใหม่ กรุงเทพมหานคร 4.สาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ (ทีม) ณ ศูนย์การเรียนรู้การเขียนโปรแกรมและนวัตกรรมหุ่นยนต์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จ.เชียงใหม่ 5.สาขาเทคโนโลยีระบบทำความเย็น ณ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลำพูน และ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 สมุทรปราการ 6.สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 สมุทรปราการ 7.สาขาการเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ ณ บริษัท เมช แมคคานิสซึ่ม ดีไซน์ จำกัด จ.นครราชสีมา และ 8.สาขาเทคโนโลยีเว็บ ณ วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อี.เทค) จ.ชลบุรี

Advertisement

“โดยในวันนี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้มาพบปะพูดคุยให้กำลังใจเยาวชนที่ฝึกซ้อมสาขา เทคโนโลยีระบบทำความเย็น และสาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม ที่จ.สมุทรปราการ ซึ่งมี บริษัท แดนฟอส์ส (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท บีทไว้ส์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จำกัด บริษัท เมซเสอร์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท วี.ซี.เอส.(ไทยแลนด์) จำกัด บริษัท ไทย โกเบลโก้ เวลดิ้ง จำกัด และบริษัท ลินคอนอิเล็คทริค (ประเทศไทย) จำกัด ที่เป็นเครือข่ายการพัฒนาฝีมือแรงงานที่ให้การสนับสนุน อำนวยความสะดวกทั้งอุปกรณ์ ผู้เชี่ยวชาญ งบประมาณ และสถานที่สำหรับการเก็บตัวฝึกซ้อมใน 2 สาขาดังกล่าว” น.ส.บุปผา กล่าวและว่า การแข่งขันฝีมือแรงงานเป็นเวทีเฟ้นหาตัวแทนเยาวชนไทยไปแข่งขันในระดับระดับนานาชาติ หากสามารถคว้าเหรียญรางวัลมาได้ จะเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยแสดงศักยภาพให้ชาวต่างชาติและนักลงทุนได้เห็นถึงความสามารถและทักษะฝีมือของคนไทย เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจลงทุนของนักลงทุนชาวต่างชาติด้วย นอกจากนี้ เวทีการแข่งขันในแต่ละระดับ ยังเป็นการกระตุ้นให้เยาวชนและแรงงานให้ความสำคัญของการพัฒนาทักษะฝีมืออีกด้วย” น.ส.บุปผา กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image