‘ชัชชาติ’ ยัน อยู่ที่ใจไม่ใช่ขนาด เตรียมจัด ‘ลอยกระทงดิจิทัล’ @คลองโอ่งอ่าง ลดขยะ เซฟชีวิตสัตว์น้ำ

‘ชัชชาติ’ ยัน อยู่ที่ใจไม่ใช่ขนาด เตรียมจัด ‘ลอยกระทงดิจิทัล’ @คลองโอ่งอ่าง ลดปัญหาขยะ – รองผู้ว่าฯ สั่งทดสอบโป๊ะ รณรงค์ห้ามใช้วัสดุ ‘แม็ก หมุด ตะปู’อันตรายต่อสัตว์น้ำ

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่สำนักงานเขตคันนายาว นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงการจัดงานลอยกระทงประจำปี 2566 ว่า ปีนี้ กทม.จัดงานลอยกระทงมากกว่า 60 จุด โดยจุดหลักอยู่ที่คลองโอ่งอ่าง สะพานพระราม 8 และสวนลุมพินี

ด้าน น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ในส่วนของสถานที่จัดงาน เจ้าหน้าที่ของสำนักงานเขตต้องมีการตรวจสอบโป๊ะท่าเรือ โดยจะต้องลองขย่มน้ำหนักโป๊ะ ถ้าโป๊ะไหนมีความไม่ปลอดภัยให้ปิดการใช้งาน รวมถึงการตรวจสอบความปลอดภัยของเครื่องเล่นที่มีการจัดงาน พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่เทศกิจเดินสำรวจพื้นที่การจัดงานตลอดเวลา ร่วมกับหน่วยสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) รวมถึงจัด หน่วยแพทย์ฉุกเฉินในสถานที่จัดงานด้วย มีการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การตรวจตราความหนาแน่นของคนให้มีความเรียบร้อย โดยใช้กล้อง CCTV ให้มากขึ้น

Advertisement

“โคมลอย พลุ สำนักงานเขตได้ตรวจสอบต่อเนื่องอยู่แล้ว ในช่วงจัดงานต้องมีแผนเรื่องความปลอดภัยเข้มข้น ซึ่งผู้จัดงานจะต้องขออนุญาตกับ ผอ.เขตก่อน หากไม่มีจะไม่สามารถจัดได้” น.ส.ทวิดากล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กทม.มีแนวทางการงดลอยกระทงในพื้นที่น้ำเปิด (แม่น้ำ ลำคลอง) หรือไม่ ?

นายชัชชาติกล่าวว่า การลอยกระทงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จะให้นายพรพรหม ณ.ส. วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม.และผู้บริหารด้านความยั่งยืน กทม. วิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของการลอยกระทงในระบบน้ำเปิด ว่าเป็นอย่างไร อย่างไรก็ตาม กทม.ก็มีทางเลือกการลอยกระทงดิจิทัล ซึ่งจัดที่คลองโอ่งอ่าง เหมาะกับยุคสมัยและลดปัญหาเรื่องขยะ เรื่องอันตรายที่อาจเกิดกับสัตว์น้ำไปได้

Advertisement

“กระทงประเภทที่ย่อยสลายได้ หากมีปริมาณเกินไปก็อาจจะเน่าเสียได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามขนาดของกระทงก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญ อยู่ที่จิตใจไม่ใช่ขนาด ซึ่งขอให้ประชาชนได้เลือกใช้วิธีการที่เหมาะสม” นายชัชชาติกล่าว

ด้าน นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวเสริมว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประชุมหารือเรื่องของการจัดงานเทศกาลลอยกระทง รณรงค์ห้ามใช้วัสดุ เช่น แม็ก เข็มกลัด เข็มหมุด ตะปู สำหรับการลอยกระทงดิจิทัลจะจัดที่คลองโอ่งอ่าง เพียงนำสมาร์ทโฟนมาก็สามารถลอยกระทงดิจิทัลได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image