‘ชลน่าน’ ไม่ฟันธง กม.กัญชา ฉบับใหม่ ห้ามสูบ ต้องดูในรายละเอียด

‘ชลน่าน’ ไม่ฟันธง กม.กัญชา ฉบับใหม่ ห้ามสูบ ต้องดูในรายละเอียด

วันนี้ (17 พฤศจิกายน 2566) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวถึงการยก (ร่าง) พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชง กัญชา พ.ศ. … ว่า ในหลักการกฎหมายฉบับนี้ ต้องการอุดรอยรั่วการนำกัญชาไปใช้ผิดประเภท เพราะกฎหมายฉบับนี้ยังยึดโยงไปที่ประมวลกฎหมายยาเสพติด ซึ่งกำหนดให้สารสกัดที่มีทีเอชซี (THC) เกินร้อยละ 0.2 เป็นยาเสพติด ส่วนอื่นๆ ไม่ถือว่าเป็นยาเสพติด

“เราจึงออกกฎหมายกัญชง กัญชาฯ มารองรับ เพื่อควบคุมป้องกันไม่ให้นำเอาส่วนอื่นๆ ที่เราไม่ได้ระบุว่าเป็นสารเสพติด แต่ยังมีสารเสพติดอยู่ไปใช้ด้วยวิธีการใดๆ ส่วนชนิดสถานที่ บุคคล เวลา วิธีการ ถูกควบคุมทั้งหมด เช่น การสูบ การเสพ จะถูกเขียนไว้ในกฎหมายทั้งหมด ถ้าละเมิดในสิ่งที่เขียนไว้จะมีโทษตามที่กฎหมายกำหนด” นพ.ชลน่าน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ครอบคลุมไปถึงร้านขายกัญชารูปแบบต่างๆ ด้วยหรือไม่ เพราะปัจจุบันยังมีความไม่เข้าใจตรงส่วนนี้ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า หากดูตัวบทกฎหมายที่เขียนออกมา ถ้ากฎหมายเขียนว่า “ห้าม” แต่มีการทำในสิ่งที่ห้าม ก็ถือว่าผิดกฎหมาย เราไม่ได้จะปิดกั้นไม่ให้มี Cannabis Shop แต่ต้องทำให้ถูกต้องตามที่ได้อนุญาต

Advertisement

“อย่างกฎหมายฉบับนี้ ในหลักการมีบทเฉพาะกาลมารองรับ ถ้าแคนาบิสช็อปที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายแล้ว ก็ถือว่าได้รับอนุญาต แต่ก็ต้องดูกฎหมายใหม่ว่า มีข้อห้ามในการใช้ การทำกิจกรรม หรือการขายอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น เช่น ห้ามใช้ช่อดอกในการสูบ ห้ามสูบในสถานที่นั้นๆ ก็ว่าไปตามกฎหมาย ย้ำว่าต้องดูตามตัวบทกฎหมาย อย่าเอาคำพูดผมไปตีความว่าอนุญาตให้สูบ เพราะตัวบทกฎหมายเราต้องการควบคุมอยู่แล้ว ที่ผ่านมา มีรายงานว่า มีการเอากัญชาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์เยอะ อย่างพันลำ นั่งเสพ ใส่เครื่องแบบนั่งสูบเป็นบ้องๆ ก็ถือว่าผิด ซึ่งถ้าเป็นไปตามกฎหมายใหม่ แต่กฎหมายเก่ามันไม่คลุมเลยเอาผิดเขาไม่ได้” นพ.ชลน่าน กล่าว

เมื่อถามว่า กฎหมายใหม่จะครอบคลุมการสูบในพื้นที่ส่วนตัวด้วยหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ในหลักการกฎหมายจะเขียนไว้ ยกตัวอย่างเช่น การอนุญาตปลูก เมื่อก่อนปลูก 6 ต้น 10 ต้น หรือ 15 ต้น ในบ้าน ตามร่างที่เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร กฎหมายนั้นใช้คำว่า “จดแจ้ง” ว่าปลูก แต่กฎหมายใหม่ต้องการควบคุม โดยเฉพาะการสุ่มเสี่ยงต่อการใช้ผิดประเภท ดังนั้น ปลูกได้ แต่ต้องมาขออนุญาต

เมื่อถามย้ำว่า ก่อนหน้านี้มีการระบุว่า หากสูบในบ้าน ถ้าไม่มีใครเห็น หรือไม่มีใครได้รับผลกระทบแล้วมาร้องเรียนโดยใช้ พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 ก็ไม่เป็นอะไร ดังนั้น ร่าง พ.ร.บ.ที่กำลังทำนี้ จะห้ามเด็ดขาดแม้สูบในบ้านด้วยหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ก็มีการเสนอเข้าไปในคณะกรรมการยกร่างได้ เพราะตนไม่ได้ออกกฎหมายคนเดียว ต้องอยู่ที่การพิจารณาตัวร่าง ซึ่งขณะนี้กำลังปรับปรุงร่างอยู่ ก่อนจะส่งเข้าไปทำการรับฟังความคิดเห็น ดังนั้น สิ่งที่พูดกันมานี้สามารถนำไปเติมเต็มตัวร่างได้ พอได้ร่าง พ.ร.บ.ออกมาแล้ว ถึงจะเสนอเข้าที่ประชุมสภาฯ ได้

เมื่อถามว่า มีโอกาสแยกกฎหมายกัญชง กัญชา เป็นคนละฉบับหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ในกฎหมายเก่า และร่างที่เสนอเข้ามา ใช้คำว่า “กัญชง คือ กัญชา ที่มีสาร THC ตามที่คณะกรรมการกำหนด” ดังนั้น เป็นตัวเดียวกัน แต่ก็มีข้อสังเกตจากหลายๆ คนว่า น่าจะแยก แต่ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการยกร่าง

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image