สธ.รอผลอนามัยโลกจี้จีนเผยข้อมูลผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ-คลัสเตอร์ปอดอักเสบในเด็ก

สธ.รอผลอนามัยโลกจี้จีนเผยข้อมูลผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ-คลัสเตอร์ปอดอักเสบในเด็ก

กรณีองค์การอนามัยโลก (WHO) เรียกร้องอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 ให้ทางการจีนมอบข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และคลัสเตอร์ของโรคปอดอักเสบ (pneumonia) ในเด็ก

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีองค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดเผยข้อมูลการเพิ่มขึ้นของคลัสเตอร์ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ การติดเชื้อปอดอักเสบ (pneumonia) ในเด็กว่า วันนี้กรมควบคุมโรคได้ส่งอีเมล์ไปสอบถามรายละเอียดการพบผู้ป่วยของจีนไปยังองค์การอนามัยโลก ซึ่งดำเนินการตามกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศ ทั้งนี้ ทราบว่าองค์การอนามัยโลกอยู่ระหว่างรอคำตอบจากทางการจีนเช่นกัน

“การพบผู้ป่วยติดเชื้อโรคทางเดินหายใจ ทั้งผู้ใหญ่ หรือเด็ก ในฤดูหนาว ก็ถือเป็นเรื่องปกติ อีกทั้งยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตที่ผิดปกติ ดังนั้น ยังไม่ควรวิตกกังวล หรือตั้งข้อรังเกียจนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาประเทศไทยในช่วงนี้ ทั้งนี้ การพบคลัสเตอร์ผู้ป่วยติดเชื้อไม่ทราบสาเหตุ มีเกิดขึ้นได้ทั่วโลก เชื่อว่าทุกคนก็รอฟังข่าวจากทางการจีนอยู่เช่นกัน” นพ.โสภณกล่าว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image