‘ชลน่าน’ สั่งเฝ้าระวังปอดอักเสบในจีน ยังไม่ถึงขั้นคัดกรองนักท่องเที่ยวเข้าไทย

‘ชลน่าน’ สั่งเฝ้าระวังปอดอักเสบในจีน ยังไม่ถึงขั้นคัดกรองนักท่องเที่ยวเข้าไทย

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการพบคลัสเตอร์โรคระบบทางเดินหายใจในสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งล่าสุดองค์การอนามัยโลกออกหนังสือแจ้งให้ทางการจีนเปิดเผยข้อมูลว่า จากการติดตามสถานการณ์พบว่าเป็นการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง หรือปอดอักเสบเกิดในกลุ่มเด็ก ถือเป็นเรื่องปกติในจีน

“ส่วนประเทศไทยเอง ขณะนี้ก็พบการติดเชื้อไวรัสอาร์เอสวี (RSV) เหมือนกัน ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาว อากาศเปลี่ยนเกิดขึ้นได้ และก็ได้มีการเฝ้าระวังเช่นกัน ส่วนความวิตกกังวลกลัวซ้ำรอยโรคโควิด-19 นั้น ก็เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังติดตามว่าจะมีการแพร่ระบาดใหญ่หรือไม่

นพ.ชลน่านกล่าวว่า ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศไทย ส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่ และมีร่างกายแข็งแรง หากป่วยก็คงเดินทางท่องเที่ยวไม่ได้ และการติดเชื้อในจีน ณ เวลานี้ เกิดขึ้นในกลุ่มเด็ก

Advertisement

“ขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องตั้งหน่วยคัดกรองวัดอุณหภูมิตามด่านสนามบิน เพียงแต่ให้มีการติดตามเฝ้าระวังในกลุ่มนักท่องเที่ยว อาจประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) หรือกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) ติดตามกรณีนักท่องเที่ยวป่วยเท่านั้น เพราะนี่คือมิติสุขภาพที่ สธ.ต้องดูแล เพราะขณะนี้ยังไม่ได้มีการระบุถึงพื้นที่การระบาดอย่างชัดเจน และไม่อยากให้ตั้งข้อรังเกียจนักท่องเที่ยวจีนที่เดินมาทางมาประเทศไทยในขณะนี้” นพ.ชลน่านกล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image