สมัชชาคนจนพบ ‘พิพัฒน์’ หารือแก้ 19 ปัญหา พร้อมยกระดับแรงงานทุกมิติ

สมัชชาคนจนพบ ‘พิพัฒน์’ หารือแก้ 19 ปัญหา พร้อมยกระดับแรงงานทุกมิติ

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน
เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน กรณีปัญหาแรงงาน ครั้งที่ 1/2566 โดยมี นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน นางโสภา เกียรตินิรชา รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) หารือร่วมกับกลุ่มสมัชชาคนจน นำโดย นายบุญยืน สุขใหม่ แกนนำกลุ่มสมัชชาคนจน เพื่อแก้ไขปัญหาแรงงานให้ได้ข้อสรุปและเป็นแนวทางในการปฏิบัติ ที่กระทรวงแรงงาน และในรูปแบบการประชุมทางไกลผ่านจอภาพ (Zoom Meeting) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายพิพัฒน์กล่าวว่า วันนี้กลุ่มสมัชชาคนจนได้เข้าพบเพื่อหารือร่วมกันที่จะให้กระทรวงแรงงานช่วยแก้ไขปัญหาของกลุ่มสมัชชาคนจนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงแรงงาน ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 19 เรื่อง ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2566 เรื่อง แนวทางการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงแรงงาน โดยแบ่งเป็น 3 กรณี ได้แก่ กรณีแก้ไขปัญหาเป็นกรณีเร่งด่วน ซึ่งเกี่ยวข้องกับกระทรวงแรงงาน 1 เรื่อง กรณีใช้กลไกแก้ไขปัญหาในรูปแบบคณะกรรมการ 11 เรื่อง และกรณีที่มีความจำเป็นต้องเสนอให้ ครม.อีก 7 เรื่อง

Advertisement

“จากการหารือกับกลุ่มสมัชชาคนจนในวันนี้ ถือเป็นที่น่าพอใจและได้ข้อสรุปครบถ้วนทุกประเด็นร่วมกัน ซึ่งจะเป็นกรอบแนวทางในการปฏิบัติงานที่ชัดเจน ทั้งในส่วนของกระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย รวมทั้งการติดตามผลการดำเนินการเพื่อให้ได้ข้อยุติ ซึ่งในเรื่องนี้ผมได้รับปากและยืนยันว่า อะไรที่เป็นความเดือดร้อนของพี่น้องแรงงาน และเกี่ยวข้องกับกระทรวงแรงงาน เราพร้อมจะดำเนินการให้เร็วที่สุด ส่วนเรื่องใดที่เกี่ยวกับกระทรวงอื่นๆ ผมยินดีที่จะประสานพูดคุยให้ เพื่อเร่งรัดคลี่คลายปัญหาของพี่น้องแรงงานทุกกลุ่มให้ได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุดในทุกมิติต่อไป” นายพิพัฒน์กล่าว

Advertisement

ด้าน นายบุญยืนกล่าวว่า กลุ่มสมัชชาคนจนขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และคณะ ที่เปิดโอกาสให้ได้เข้าพบ พร้อมรับข้อเสนอต่างๆ และรับปากที่จะเร่งรัดปัญหาของพี่น้องแรงงานให้มีความคืบหน้า ซึ่งสร้างความพอใจให้กับกลุ่มสมัชชาคนจนเป็นอย่างมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image