‘ชลน่าน’ รับระบบพลาดจน รพ.จ่ายยาเด็ก 1 ขวบ ผิด เร่งขันน็อตความปลอดภัย

‘ชลน่าน’ รับระบบพลาดจน รพ.จ่ายยาเด็ก 1 ขวบ ผิด เร่งขันน็อตความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีโรงพยาบาล (รพ.) แห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ จ่ายยาให้กับผู้ป่วยเด็ก 1 ขวบ ผิดจนทำให้อาการของโรครุนแรงขึ้น โดยทางครอบครัวของผู้เสียหายยืนยันว่าจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ว่า การดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากการรักษาพยาบาลที่ผิดพลาด มีกฎหมายรองรับอยู่ตามมาตรา 41 ในพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545

“แต่เรื่องนี้ทาง รพ. แสดงความจำนงในการรับผิดชอบอย่างชัดเจน ออกมายอมรับว่าเป็นข้อผิดพลาดของระบบ ซึ่งพร้อมชดเชยเยียวยาที่มากกว่ากฎหมายกำหนด เนื่องจากจะต้องมีการดูแลผู้ป่วยในระยะยาวต่อไป เพราะบาดแผลภายในร่างกายอาจจะมีลักษณะของการหดตัวหรือแผลเป็น ทั้งนี้ สธ.พร้อมรับผิดชอบ และจะต้องมีการเร่งรัดในการขันน็อตระบบว่าต้องมีความรอบคอบ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือความปลอดภัยของผู้ป่วย” นพ.ชลน่านกล่าว

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมา ทาง สธ.ได้ประกาศความปลอดภัย 3 ระดับ “3P Safety” คือ ความปลอดภัยของผู้รับบริการ ผู้ให้บริการ และ ประชาชนทั่วไปที่เกี่ยวข้อง ด้งนั้น ความปลอดภัยในการให้บริการประชาชน เป็นเรื่องสำคัญที่เราใส่ใจมาก

Advertisement

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image