สบส.ร่วมตำรวจ บก.ปคบ.บุกทลายคลินิกเถื่อนย่านพัฒนาการ ฟันต่างชาติ 7 กระทง

สบส.ร่วมตำรวจ บก.ปคบ.บุกทลายคลินิกเถื่อนย่านพัฒนาการ ฟันต่างชาติ 7 กระทง พร้อมขับออกนอกประเทศ

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2566 นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา สบส.ร่วมกับกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (กก.4 บก.ปคบ.) บุกทลายคลินิกเสริมความงามเถื่อน ในคอนโดมิเนียมย่านพัฒนาการ กรุงเทพมหานคร พบชาวต่างชาติกระทำการเป็นหมอเถื่อน ลักลอบให้บริการเสริมความงาม สั่งฟันโทษ 7 กระทง พร้อมผลักดันกลับประเทศทันที

นพ.สุระกล่าวว่า เมื่อได้รับข้อมูลการเฝ้าระวังโฆษณาสถานพยาบาล โดยศูนย์ปฏิบัติการตรวจสอบการกระทำความผิดทางเทคโนโลยี สบส.ว่า พบการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียลของคลินิก “DT” ซึ่งตั้งข้อสงสัยว่าเป็นคลินิกเถื่อนที่ดำเนินการโดยชาวต่างประเทศ ตนจึงสั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่ กองกฎหมาย ตรวจสอบข้อมูลการโฆษณาของสถานพยาบาลดังกล่าว พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ร่วมสืบสวนและดำเนินการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา ณ คลินิก “DT” ซึ่งตั้งอยู่ชั้น 2 ของคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง บริเวณซอยพัฒนาการ 25 เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ

Advertisement

“ระหว่างการเข้าตรวจสอบสถานที่พบ นายเหงียน ดัง เทียน สัญชาติเวียดนาม กำลังให้บริการทำหัตถการเสริมความงามแก่ผู้รับบริการ พนักงานเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวและขอตรวจสอบเอกสารหลักฐานการประกอบกิจการสถานพยาบาล และประกอบวิชาชีพเวชกรรม ซึ่งนายเหงียน ดัง เทียน ไม่สามารถแสดงเอกสารได้ พนักงานเจ้าหน้าที่จึงทำการสอบถ้อยคำเพิ่มเติมจากนายเหงียน ดัง เทียน และผู้รับบริการ และพบว่านายเหงียน ดัง เทียน มีการโพสต์ข้อความภาษาเวียดนาม และภาพการให้บริการเสริมความงามผ่านเฟซบุ๊ก (Facebook) Nguyen Dang Thien เพื่อเชิญชวนให้กลุ่มเป้าหมายซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าชาวเวียดนามเข้ามารับบริการหัตถการเสริมความงาม อาทิ การฉีดฟิลเลอร์ หรือโบท็อกซ์ กับคลินิก “DT” พนักงานเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหากระทำผิด ในเบื้องต้น 7 ข้อหา กับนายเหงียน ดัง เทียน” นพ.สุระกล่าว

อธิบดี สบส.กล่าวว่า สำหรับ 7 ข้อหา ได้แก่ 1.ประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาต 2.ดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาต 3.ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาต 4.จำหน่ายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต 5.จำหน่ายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา 6.เป็นบุคคลต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต และ 7.เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ก่อนจะนำตัวผู้กระทำผิดส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี และส่งต่อให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองดำเนินการผลักดันกลับประเทศต่อไป

นพ.สุระกล่าวเพิ่มเติมว่า สบส.ขอเน้นย้ำให้ประชาชนทุกคนพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนรับบริการทางการแพทย์ทุกชนิดจากสถานพยาบาล อย่าด่วนตัดสินใจรับบริการเพียงเพราะคำบอกเล่าปากต่อปากว่าดี ภาพโฆษณาที่สวยงาม หรือราคาที่ถูกกว่าแห่งอื่น หากเป็นการรับบริการครั้งแรกขอให้ลงไปตรวจสอบสถานที่จริงด้วยตนเอง พร้อมกับตรวจสอบชื่อคลินิกจากเว็บไซต์กองสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ สบส. (https://mrd.hss.moph.go.th) และตรวจสอบชื่อแพทย์จากเว็บไซต์แพทยสภา (https://www.tmc.or.th) เพื่อความปลอดภัย หากไม่พบรายชื่อห้ามรับบริการโดยเด็ดขาด พร้อมแจ้งเบาะแสไปที่ สบส.ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0-2193-7000 หรือหากอยู่ในส่วนถูมิภาคก็ขอให้แจ้งที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ในพื้นที่ ในวันและเวลาราชการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image