‘ชลน่าน-ทวี’ ปล่อยขบวนขนย้ายยาเสพติดของกลาง 340 ตัน เริ่มปฏิบัติการเซตซีโร่ พรุ่งนี้!

‘ชลน่าน-ทวี’ ปล่อยขบวนขนย้ายยาเสพติดของกลาง 340 ตัน เริ่มปฏิบัติการเซตซีโร่ พรุ่งนี้!

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2566 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เป็นประธานพิธีปล่อยขบวนรถขนย้ายยาเสพติดของกลาง ในการเผาทำลายยาเสพติดของกลาง ครั้งที่ 57 โดยมี พญ.นวลสกุล บำรุงพงษ์ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ สธ. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ผู้บริหารจากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นพ.ชลน่านกล่าวว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีนโยบายในการลดและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้ได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยให้ความสำคัญทั้งการปราบปรามยาเสพติด และการบำบัดรักษาฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด ด้วยหลักการเปลี่ยนผู้เสพเป็นผู้ป่วย ซึ่งในส่วนของการปราบปรามยาเสพติดนั้น ปัจจุบันเมื่อพิสูจน์ของกลางได้ว่าเป็นสารเสพติด สามารถเผาทำลายได้โดยไม่ต้องรอสิ้นสุดคดี ประกอบกับที่ผ่านมามีการเก็บยาเสพติดของกลางในคลังจำนวนมาก สธ.และ ยธ.จึงประสานหารือในการเผาทำลายยาเสพติดล็อตใหญ่ เพื่อ Set Zero ยาเสพติดของกลางทั้งหมด โดยมีการตั้งคณะทำงานเผาทำลายยาเสพติด ทั้งด้านตรวจรับ ด้านขนย้าย ด้านรักษาความปลอดภัยและทำลาย และด้านประชาสัมพันธ์

Advertisement

“โดยวันนี้ (25 ธันวาคม 2566) คณะทำงานด้านขนย้ายได้ดำเนินการขนย้ายยาเสพติดของกลางจาก สธ. ไปยังบริษัท อัคคีปราการ จำกัด (มหาชน) นิคมอุตสาหกรรมบางปู จ.สมุทรปราการ เพื่อเตรียมเผาทำลายในวันที่ 26 ธันวาคม 2566 ต่อไป การขนย้ายยาเสพติดในครั้งนี้มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดตลอดเส้นทาง ทั้งทางบกและทางอากาศ จาก สธ.ไปยังนิคมอุตสาหกรรม จ.สมุทรปราการ ทำให้มั่นใจได้ว่าเส้นทางการขนยาเสพติดปลอดภัยแน่นอน เมื่อถึงนิคมอุตสาหกรรมบางปูจะส่งมอบให้แก่คณะทำงานด้านรักษาความปลอดภัยและทำลายยาเสพติด ดำเนินการเผาทำลายต่อไป โดยจะใช้ระบบเตาเผาอุณหภูมิสูง 1,200 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดการสลายตัวของโมเลกุล กลายเป็นคาร์บอนในระยะเวลาอันรวดเร็ว และไม่ก่อให้เกิดมลพิษกับสิ่งแวดล้อม” นพ.ชลน่านกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเผาทำลายยาเสพติดของกลาง ครั้งที่ 57 มีน้ำหนักรวม 340 ตัน จาก 836,081 คดี โดยเป็นยาเสพติดที่เก็บรักษาไว้ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) 290 ตัน บช.ปส. 30 ตัน และ ป.ป.ส. 20 ตัน ในจำนวนนี้เป็นเมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) มากสุดกว่า 156,399 กิโลกรัม รองลงมา ได้แก่ เมทแอมเฟตามีน (ยาไอซ์) เฮโรอีน เอ็มดีเอ็มเอ โคคาอีน ไดเมทิลแอมเฟตามีน และยาเสพติดอื่นๆ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image