สปสช.หนุนสกัด ‘ไอกรน’ ระบาด อนุมัติ 153 ล.ซื้อวัคซีนไร้เซลล์ 408,500 โดส ฉีดคนไม่มีภูมิฯ

สปสช.หนุนสกัด ‘ไอกรน’ ระบาด อนุมัติ 153 ล.ซื้อวัคซีนไร้เซลล์ 408,500 โดส ฉีดคนไม่มีภูมิฯ

ความคืบหน้ากรณีแนวโน้มการระบาดของโรคไอกรนในเด็กเล็กและคนไม่มีภูมิคุ้มกันในประเทศไทย โดยเฉพาะที่พบความชุกของโรคในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งล่าสุดรัฐบาล โดยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ประสานหน่วยงานทีเกี่ยวข้องดำเนินการควบคุมโรคและค้นหาผู้ติดเชื้อเข้าสู่กระบวนการรักษา เพื่อสกัดวงจรการระบาดนั้น

เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ถึงกรณีคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) อนุมัติวัคซีนไอกรนชนิดไร้เซลล์ (aP) อยู่ในชุดสิทธิประโยชน์ของหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ บัตรทอง ว่า การป้องกันโรคไอกรนนั้น สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์โดยการฉีดวัคซีนให้กับหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งสถานการณ์โรคไอกรนในปี 2566 นี้ พบว่ามีการระบาดมากขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ และส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อในเด็กที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ขณะที่ หญิงตั้งครรภ์นั้น ปกติจะได้รับวัคซีนไอกรนรวมอยู่ในเข็มของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคคอตีบ บาดทะยัก และไอกรน ซึ่งอยู่ในสิทธิประโยชน์ของบัตรทองอยู่แล้ว แต่ในการประชุมบอร์ด สปสช. เมื่อเดือนที่ผ่านมา ทางกรมควบคุมโรคได้เสนอให้มีการจัดซื้อจัดหาวัคซีนไอกรนชนิดไร้เซลล์ เพื่อฉีดในหญิงตั้งครรภ์และผู้ที่จำเป็นจะต้องได้รับวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

Advertisement

เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา บอร์ด สปสช.ได้มีมติว่าเรื่องนี้มีความสำคัญและสอดคล้องกับนโยบายของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการ สธ. ที่ต้องการให้มีเด็กเกิดในประเทศไทยมากขึ้น และเด็กจะต้อง “เกิดรอด แม่ปลอดภัย” ประกอบกับสถานการณ์ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนในการป้องกันและควบคุมโรค จึงอนุมัติให้วัคซีนไอกรนชนิดไร้เซลล์อยู่ในชุดสิทธิประโยชน์บัตรทอง ภายใต้หลักการ 2 ข้อ คือ 1.ความจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งปัจจุบันพบเด็กทารกเสียชีวิตจากการติดเชื้อเพิ่มขึ้น และ 2.ความคุ้มค่า เนื่องจากเดิมวัคซีนไอกรนมีฉีดให้ในหญิงตั้งครรภ์อยู่แล้ว แต่เป็นแบบเข็มรวม ส่วนวัคซีนตัวใหม่นี้เป็นชนิดไร้เซลล์ที่ฉีดเฉพาะโรคไอกรน และมีบริษัทผู้ผลิตอยู่ในประเทศไทย จึงเป็นการช่วยหนุนเสริมความมั่นคงด้านวัคซีนของประเทศ และเม็ดเงินเหล่านั้นก็จะหมุนเวียนอยู่ภายในประเทศด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึงการอนุมัติงบประมาณในการจัดซื้อวัคซีนไอกรนไร้เซลล์ นพ.จเด็จ กล่าวว่า ในการจัดซื้อวัคซีนนั้น จะต้องซื้อผ่านองค์การเภสัชกรรม (อภ.) โดยล็อตแรกจัดซื้อจำนวน 408,500 โดส เป็นเงิน 153 ล้านบาท ขณะที่เป้าหมายของการฉีดวัคซีนคือ หญิงตั้งครรภ์ รวมถึงกลุ่มผู้ที่มีความจำเป็น ส่วนการคำนวณปริมาณการจัดซื้อวัคซีน อ้างอิงโดยใช้ตัวเลขอัตราการเกิดใหม่รายปีเฉลี่ย 4-5 แสนคน ซึ่งหลังจากที่วัคซีนไอกรนชนิดไร้เซลล์อยู่ในชุดสิทธิประโยชน์แล้วนั้น ทาง สปสช.ก็จะต้องตั้งงบประมาณเพื่อจัดซื้อวัคซีนไอกรนนี้ในทุกปีต่อไป

“หน่วยบริการสาธารณสุขของรัฐที่มีหน้าที่ดูแลผู้ป่วยก็จะต้องฉีดวัคซีนไอกรนชนิดไร้เซลล์ให้หญิงตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์ หรือคนท้องเองก็สามารถขอให้มีการฉีดได้ ซึ่งทางกรมควบคุมโรคก็จะต้องไปทำแผนการกระจายวัคซีนไปในพื้นที่ต่างๆ ให้มีความครอบคลุม เพื่อให้เกิดประโยชน์ในการป้องกันและควบคุมโรคไอกรนให้มีประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป ซึ่งคาดว่าขณะนี้กรมควบคุมโรคอยู่ระหว่างจัดทำแผนดังกล่าว” นพ.จเด็จ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image