‘เพชรบุรี’ พร้อมบริการบัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ 7 ม.ค.นี้ ลงทะเบียนแล้วกว่า50%

‘เพชรบุรี’ พร้อมบริการบัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ 7 ม.ค.นี้ ‘ชลน่าน’ เผยลงทะเบียนแล้วกว่า 50%

เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2567 ที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ สธ. รศ.นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ สธ. และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ.ลงพื้นที่ติดตามความพร้อมของระบบบัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ และตรวจเยี่ยมเครือข่ายหน่วยบริการใน จ.เพชรบุรี 1 ใน 4 จังหวัดนำร่องโครงการ “บัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่” ภายใต้นโยบายยกระดับ 30 บาท ซึ่งจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมกันทั้ง 4 จังหวัด ในวันที่ 7 มกราคมนี้ มี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร รองประธานคณะกรรมการพัฒนาระบบสุขภาพแห่งชาติ ร่วมเปิดตัวโครงการที่ จ.ร้อยเอ็ด

นพ.ชลน่านเปิดเผยว่า ขณะนี้หน่วยบริการทุกระดับทั่วทั้ง จ.เพชรบุรี ได้เชื่อมโยงข้อมูลสุขภาพเป็นระบบเดียวกันแล้ว มีการยืนยันตัวตน Provider ID ของบุคลากรทางการแพทย์ 4 สาขาหลักที่ให้บริการ คือ แพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร และเทคนิคการแพทย์ร้อยละ 85.45 โรงพยาบาลอัจฉริยะทุกแห่งผ่านเกณฑ์ความปลอดภัยทางไซเบอร์ ทุกโรงพยาบาลสามารถให้บริการประวัติสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์, นัดหมายออนไลน์, บริการการแพทย์และเภสัชกรรมทางไกล, ใบรับรองแพทย์ดิจิทัล, ใบสั่งยา/สั่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ), ส่งยาทางไปรษณีย์, จ่ายเงินออนไลน์ รวมทั้งสื่อสารกับประชาชนผ่าน Line OA, Application และ Call Center ซึ่งมั่นใจว่า ประชาชนจะเข้าถึงบริการได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ไร้รอยต่อ ลดเวลารอคอย และพร้อมที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ พร้อมกับร้อยเอ็ด แพร่ และนราธิวาส ในวันที่ 7 มกราคมนี้ แน่นอน

Advertisement

“ทั้งนี้ ข้อมูลล่าสุด (1 มกราคม 2567) จ.เพชรบุรี มีหน่วยบริการเข้าร่วมโครงการแล้ว 219 แห่ง ได้แก่ หน่วยบริการสังกัด สธ. 120 แห่ง, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) คือ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) 5 แห่ง, ศูนย์บริการสาธารณสุขสังกัดเทศบาล 4 แห่ง, สถานีกาชาด 1 แห่ง, โรงพยาบาล (รพ.) ค่ายรามราชนิเวศน์ สังกัดกระทรวงกลาโหม 1 แห่ง, รพ.เอกชน 2 แห่ง, ร้านยา/แล็บ 46 แห่ง, คลินิกเวชกรรม 38 แห่ง และคลินิกทันตกรรม 2 แห่ง มีประชาชนลงทะเบียนยืนยันตัวตน Health ID ผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อมแล้ว 218,444 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 50.46 และยังเปิดให้ยืนยันตัวตนต่อเนื่องที่ รพ.รัฐ ทุกแห่ง รพ.เอกชน ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาล และ รพ.สต.ทุกแห่ง” นพ.ชลน่านกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image