‘บิ๊กอู๋’ ส่งทีมติดตามการพัฒนาฝีมือแรงงานชุมชนแหล่งท่องเที่ยวห้วยน้ำดัง

‘บิ๊กอู๋’ ส่งทีมติดตามการพัฒนาฝีมือแรงงานชุมชนแหล่งท่องเที่ยวห้วยน้ำดัง

วันที่ 3 มกราคม 2567 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ประธานคณะกรรมาธิการการแรงงาน วุฒิสภา มอบหมายให้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ประธานคณะอนุกรรมาธิการการจัดหางานและพัฒนาฝีมือแรงงาน นำคณะลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เพื่อศึกษาถึงแนวทางการพัฒนาฝีมือแรงงานที่มีความจำเพาะเจาะจง สภาพความเป็นอยู่ ปัญหาและอุปสรรคของแรงงานที่ต้องคอยดูแลอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

Advertisement

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ พบว่าเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังต้องการพัฒนาทักษะให้แก่เจ้าหน้าที่ของอุทยานฯด้านภาษาอังกฤษ ภาษาจีน เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ ชาวจีนเป็นจำนวนมาก ด้านภาษาจึงจำเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังต้องการฝึกทักษะด้านช่างไม้ ช่างสี เพื่อบำรุง ซ่อมแซมบ้านพักของอุทยานฯ รวมไปถึงการนวดแผนไทย เพื่อบริการให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาพักในอุทยานฯ ทั้งนี้ทางคณะกรรมาธิการ จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการต่อไป

ด้าน น.ส.บุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ น.ส.อาภากร ว่องเขตกร ผู้ตรวจราชการ กพร. ร่วมติดตามคณะในครั้งนี้ ด้วย เบื้องต้น กพร.ได้มีดำเนินการพัฒนาฝีมือแรงงานสร้างทักษะ เสริมสร้างรายได้ให้แก่แรงงานในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ภายใต้โครงการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและสุขภาพ หลักสูตรนวดไทย จำนวน 150 ชั่วโมง และหลักสูตรนวดฝ่าเท้า จำนวน 60 ชั่วโมง ให้แก่แรงงานที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติโป่งเดือด อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และในปีงบประมาณ 2566 ดำเนินการฝึกอบรมภายใต้โครงการพัฒนาทักษะเฉพาะของแรงงานอิสระยุค 4.0 หลักสูตรการแปรรูปและถนอมอาหารประเภทผลไม้ ณ ต.บ้านเป้า และเทศบาลเมืองแกนพัฒนา ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ซึ่งจากประเด็นความต้องการของเจ้าหน้าที่ทาง กพร.จะมอบให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ ดำเนินการพัฒนาทักษะต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image