อสม.เฮ! เตรียมรับค่าป่วยการเดือนละ 2 พันบาท ‘ชลน่าน’ คาดเงินเข้าบัญชี พ.ค.นี้

อสม.เฮ! เตรียมรับค่าป่วยการเดือนละ 2 พันบาท ‘ชลน่าน’ คาดเงินเข้าบัญชี พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 5 มกราคม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) โครงการจัดทำ Smart Card อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) “Smart อสม. – Innovation Smart Card” ระหว่าง นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. และ นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข

นพ.ชลน่านกล่าวว่า วันนี้ได้ทำเอ็มโอยูระหว่าง สธ. และ ธ.ก.ส. เพื่อจัดทำ Smart Card อสม.รุ่นใหม่ ทดแทนรุ่นเดิมที่หมดอายุเมื่อ 19 ธันวาคม 2566 ซึ่งบัตรมีอายุ 5 ปี รุ่นแรก ทำตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2561 จึงเริ่มทำใหม่ โดยมี อสม.รุ่นเดิมที่ต้องเปลี่ยนบัตร และมี อสม.ที่ต้องทำใหม่ ซึ่งปัจจุบันมี อสม. 1,075,163 คน ครอบคลุมทุกหมู่บ้านและชุมชน โดย Smart Card อสม. จะใช้ในการแสดงตัวตน อสม. และสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ เช่น เสมือนเป็นบัตร ATM ที่จะได้รับค่าป่วยการ หรือค่าตอบแทนอื่นในระบบถ้ามี รวมถึงแสดงเรื่องของสิทธิต่างๆ โดย ธ.ก.ส.อนุเคราะห์ค่าทำบัตรและค่าธรรมเนียมให้ฟรี สามารถใช้ต่างธนาคารได้

Advertisement

นพ.ชลน่านกล่าวว่า อสม.ที่บัตรหมดอายุทยอยขอรับบัตรใหม่ได้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2567 เป็นต้นไป ที่ ธ.ก.ส. สาขาใกล้บ้าน ส่วน อสม. ที่ยังไม่เคยมีบัตร Smart Card อสม. สามารถขอหนังสือรับรองการเป็น อสม. จากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอ (สสอ.) เพื่อเปิดบัญชี ธ.ก.ส. และจัดทำบัตร Smart Card อสม. ตามขั้นตอนที่กำหนดในประกาศต่อไป

“ทั้งหมดเป็นการพัฒนาศักยภาพและเสริมสร้างขวัญกำลังใจ อสม. ซึ่งเราตั้งใจให้ อสม.ทุกคน เป็น Smart อสม. รองรับงานบัตรประชาชนใบเดียวรักษาได้ทุกที่ เน้นใช้ดิจิทัลทำงานในชุมชน ใช้แอพพลิเคชั่น Smart อสม. เป็นเครื่องมือในการปฏิบัติงานและรายงานผลการให้บริการสุขภาพปฐมภูมิขั้นพื้นฐาน ประเมินคัดกรองสุขภาพตนเอง เป็นตัวอย่างการดูแลสุขภาพในชุมชน และติดตามหญิงตั้งครรภ์ทุกคนให้เข้าถึงยาเม็ดเสริมไอโอดีน คัดกรองภาวะถดถอยด้านสุขภาพของผู้สูงอายุ และกิจกรรมอื่นๆ ตามปัญหาสุขภาพของชุมชนในพื้นที่” นพ.ชลน่านกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงค่าป่วยการ อสม.จำนวน 2,000 บาท นพ.ชลน่านกล่าวว่า ค่าป่วยการ 2,000 บาท อยู่ในร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณ พ.ศ.2567 ที่เสนอเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร คาดว่าวันนี้ (5 มกราคม 2567) สภาจะรับหลักการวาระที่ 1 และจะเข้าพิจารณาวาระ 2 โดยคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การงบประมาณ ใช้เวลาถึงเดือนเมษายน 2567

“และคาดว่ากลางเมษายนนี้ ก็จะผ่านวาระที่ 3 ก็จะทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าจะใช้งบประมาณ 2567 ได้ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งค่าป่วยการจะเบิกได้เต็ม 2,000 บาท ในเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 – เดือนเมษายน 2567 ที่เบิกเดือนละ 1,000 บาท ก็สามารถตกเบิกย้อนหลังได้ เพราะเราขอให้ทั้งปีงบประมาณ ซึ่งยอดรวมคือ 1,075,163 คน คูณ 2,000 บาท และคูณ 12 เดือน ซึ่งเงินค่าป่วยการทั้งหมดก็จะเข้าสู่บัตร Smart Card อสม.นี้ ในการถอนเงินออกมาได้” นพ.ชลน่านกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image