‘ชลน่าน’ ห่วงจัดวันเด็กท่ามกลางฝุ่นพิษ แนะพื้นที่เสี่ยงทำกิจกรรมในอาคาร

‘ชลน่าน’ ห่วงจัดวันเด็กท่ามกลางฝุ่นพิษ แนะพื้นที่เสี่ยงทำกิจกรรมในอาคาร

เมื่อวันที่ 11 มกราคม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี หรือโรงพยาบาล (รพ.) เด็ก ถึงกรณีการจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ วันที่ 13 มกราคมนี้ ที่หลายพื้นที่จัดกิจกรรมท่ามกลางสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ที่เพิ่มสูงในช่วงนี้ ว่า การจัดงานวันเด็กนั้น ต้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าได้จัดงานวันเด็กในพื้นที่โล่งแจ้ง หากพบว่าค่าฝุ่นเกิน 35 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ขึ้นไป

“ปริมาณดังกล่าว สำหรับเด็กต้องเฝ้าระวังแล้ว ยิ่ง 75 มคก./ลบ.ม. หรือ 100 มคก./ลบ.ม.ขึ้นไป ก็ยิ่งอันตราย ต้องเป็นจุดที่ต้องระวังมาก หากจัดกิจกรรมขอให้จัดในพื้นที่ที่เป็นภายในอาคารเพื่อป้องกันฝุ่นได้ เรื่องนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้ความสำคัญมาก วันนี้ท่านอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อติดตามเรื่องนี้ เพราะเชียงใหม่ใช้เป็นพื้นที่ศึกษาและเป็นศูนย์ปฏิบัติการ เพราะที่นั่นฝุ่นมาก ลักษณะเมืองเชียงใหม่ไม่เอื้อต่อการไหลเวียนของฝุ่น เป็นลักษณะของพื้นที่หุบเขา มันตกท้องช้าง ก็จะมาขังอยู่ตรงนั้น เชียงใหม่เลยเจอค่อนข้างมาก และแหล่งที่เกิดฝุ่น นอกจากเครื่องยนต์ โรงงาน สำคัญยังมีการเผาไหม้นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านด้วย” นพ.ชลน่านกล่าว

รัฐมนตรีว่าการ สธ.กล่าวว่า ขณะนี้รูปธรรมชัดเจนเกิดขึ้นในแง่ของโครงสร้าง คือ มีกฎหมายแล้ว กำลังเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร และมาตรการอื่นๆ ที่จะต้องดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ เริ่มดำเนินการขับเคลื่อน

Advertisement

“อย่าง สธ.ก็ให้ความสำคัญ เราตั้งเป้าหมายทำคลีน รูม (Clean Room) ในพื้นที่สุ่มเสี่ยงให้กับลูกๆ หลานๆ หรือเด็ก หรือในสถานพยาบาลที่ปลอดฝุ่น รวมถึงศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน (EOC) ของกรมการแพทย์ก็ติดตามเรื่องฝุ่นอย่างใกล้ชิดโดยมีแอพพลิเคชั่นตรวจคุณภาพอากาศทุกวัน และมีมาตรการให้คำปรึกษาแนะนำ ความรู้ วิธีการปฏิบัติตัว ของเราอาจจะเป็นปลายเหตุ ถ้าเจอแล้วการสวมหน้ากากอนามัย N95 การไม่เข้าไปสัมผัส และระมัดระวังทางด้านนี้ก็ทำโดยตลอด” นพ.ชลน่านกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรุงเทพมหานคร หลายพื้นที่จัดงานวันเด็กในที่โล่ง จะมีคำแนะนำหรือ สธ.จะสนับสนุนอะไรบ้าง นพ.ชลน่านกล่าวว่า ในที่ประชุม EOC พูดตลอด ก็จะดูเรื่องคุณภาพอากาศ ถ้าดูแล้วว่าอยู่ในเกณฑ์ไม่เป็นอันตรายก็จัดที่โล่งแจ้งได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image