‘วราวุธ’ ส่งความสุขให้ทุกวันเป็นวันของเด็ก วอนสร้างสังคมที่ดีขึ้นเพื่ออนาคตของปท.

‘วราวุธ’ ส่งความสุขให้ทุกวันเป็นวันของเด็ก วอนสร้างสังคมที่ดีขึ้นเพื่ออนาคตประเทศ

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 13 มกราคม นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานพิธีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2567 ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ภายใต้แนวคิด “ให้ทุกวันเป็นวันของเด็ก” โดยมี นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวรายงาน อีกทั้งเป็นประธานพิธีมอบโล่รางวัลให้แก่องค์กรที่สนับสนุนการพัฒนาเด็กและเยาวชนดีเด่น จำนวน 6 องค์กร ทั้งนี้ ภายในงานมีการจัดกิจกรรมสำคัญ 4 โซน ได้แก่ ลานร้อง-ลานเล่า-ลานเล่น-ลานเรียนรู้ อีกทั้งมีการจัดกิจกรรม Family Heart และบูธกิจกรรมสร้างสรรค์ของหน่วยงานต่างๆ ณ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ถนนกรุงเกษม สะพานขาว กทม.

นายวราวุธกล่าวว่า ด้วยรัฐบาลมีมติเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2507 กำหนดให้วันเสาร์สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมกราคมของทุกปีเป็นวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2567 กระทรวง พม.จึงได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2567 ภายใต้แนวคิด “ให้ทุกวันเป็นวันของเด็ก” เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ผ่านการจัดกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์ สร้างเสริมความสัมพันธ์ภายในครอบครัว อีกทั้งสร้างเครือข่ายและส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมพัฒนาเด็กและเยาวชนเพื่อให้มีความพร้อมในศตวรรษที่ 21

Advertisement

“ซึ่งวันนี้เป็นวันเด็ก และทุกวันเป็นวันเด็ก แน่นอนทุกคนที่มาร่วมงานมาจากหลายที่ จริงๆ วันเด็กวันนี้เด็กควรจะได้ตื่นสาย แต่ปรากฏว่าวันนี้เด็กๆ ลูกๆ ต้องตื่นเช้ากว่าทุกวัน แต่การตื่นเช้าในครั้งนี้เรากำลังเปิดโอกาส เปิดพื้นที่ให้กับลูกๆ ได้แสดงศักยภาพออกมา นอกจากเราจะคิดถึงอนาคตของลูกๆ คิดถึงอนาคตของประเทศไทยแล้ว”

“บทบาทของกระทรวง พม.ในวันนี้ เราอยากจะให้ผู้ใหญ่ทุกคนคิดถึงตัวเอง เมื่อตอนที่ตัวเองเป็นเด็กนั้นเมื่อหลายสิบปีก่อนมาจนถึงวันนี้ อะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แล้วการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นเราจะมาดูแลลูกๆ อนาคตของประเทศไทยจากนี้ไปอย่างไร เพื่อให้เขาเหล่านั้นได้เตรียมพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงทั้งสภาพภูมิอากาศ สังคม และเศรษฐกิจอย่างไร อนาคตของประเทศไทยจากนี้ไปมีความท้าทายมากมาย และเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ทุกคนที่จะต้องเตรียมอนาคตของชาติให้พร้อมกับสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต”

“ความท้าทายมีมากมายแต่ในขณะเดียวกันการพัฒนาทั้งร่างกายและจิตใจ ความสนุกสนานในวัยเด็กของทุกๆ คนเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐีพันล้าน แสนล้าน สิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถทำได้เพื่อดึงเวลากลับไป แล้วเอาเวลาของเด็กๆ กลับคืนมา ดังนั้น วันนี้ขอให้ทุกคนใช้ชีวิตในวัยเด็กอย่างสนุกสนาน ไม่ต้องกังวลภาระหน้าที่ทั้งหลาย ผู้ใหญ่อย่างเราจะมีหน้าที่แบกรับเอาไว้เพื่อที่จะสร้างสังคมที่ดีขึ้นให้กับลูกๆ ให้กับอนาคตของประเทศไทย”

นายวราวุธกล่าวต่อไปว่า คำขวัญวันเด็กในปีนี้คือ “มองโลกกว้าง คิดสร้างสรรค์ เคารพความแตกต่าง ร่วมกันสร้างประชาธิปไตย“ ซึ่งแน่นอนจะต้องมีเสียงติชมออกมามากมาย เพราะว่าคำขวัญวันเด็กนั้นตนได้ยินมาตั้งแต่เกิด สมัยพ่อผมมีคำขวัญวันเด็กเหมือนกัน แต่ว่าพอผ่านไป 10 ปี หลายสิบปี ไม่รู้ว่าได้เอาไปใช้มากน้อยแค่ไหน

“แต่สิ่งที่สำคัญคือว่าอยากให้เด็กทุกคนเล่นเป็นตัวของตัวเอง จะเป็นคำขวัญอะไรก็แล้วแต่ แต่คำขวัญที่ดีที่สุดคือคำขวัญที่มาจากพ่อแม่ ในขณะเดียวกันเด็กบางคนไม่ได้มีความสุขสบายขนาดนั้น คำว่าครอบครัวในวันนี้ไม่ได้แปลว่ามีพ่อ แม่ ลูก สำหรับบางคนครอบครัวคือการที่มีคนที่รักเราอยู่ การที่มีเพื่อนเปรียบเสมือนพี่น้อง ครอบครัว อย่าได้คิดน้อยใจว่าพ่อเราคือใคร แม่เราคือใคร แต่สถาบันครอบครัวไม่ได้จำเป็นจะต้องประกอบไปด้วยพ่อ แม่ และลูกเสมอไป ประกอบไปด้วยคนที่รักเรา คนที่ห่วงใยเรา และอยากจะเห็นเรานั้นเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่ดีมีคุณค่าของสังคม นั่นคือความหมายของคำว่าครอบครัวในมิติของกระทรวง พม.”

“วันนี้ขอเป็นกำลังใจให้กับลูกทุกๆ คน อยากจะขอเป็นกำลังใจให้กับอนาคตของประเทศไทย เพราะว่าจากนี้ไปอีกไม่กี่ปี หรือไม่กี่สิบปี ประเทศไทยจะเป็นของลูกทุกๆ คน ดังนั้น ตนคิดว่าวันเด็กในทุกๆ ปีเป็นวันที่เราจะมาคำนึงถึงอนาคตของประเทศไทย และเลี้ยงดูพวกเขาเหล่านั้นให้เติบโตขึ้นมาเป็นต้นกล้าต้นไม้ที่สามารถแผ่ขยายกิ่งก้านสาขา แล้วก็ดูแลประเทศไทยต่อจากเรา และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนจะสนุกสนานกันในวันเด็กในวันนี้ สุดท้ายนี้ ตนขอส่งความสุขให้กับเด็กทุกๆ คน ขอให้ลูกๆ ทุกคนมีความสุขและสนุกสนานในวันเด็ก” นายวราวุธกล่าวทิ้งท้าย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image