หมอชลน่าน เผย องค์การอนามัยโลก ยังไม่แจ้งเตือน “ภาวะลองวัคซีน”

หมอชลน่าน เผย องค์การอนามัยโลก ยังไม่แจ้งเตือน “ภาวะลองวัคซีน” สธ. ขอยึดแนวทางเดิม 608 ควรมาฉีด

เมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่โรงพยาบาลราชวิถี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นวัคซีนโควิด-19 ที่ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาให้ข้อมูลว่าเกิดภาวะ “ลองวัคซีน” และขอให้ สธ. ศึกษาข้อมูลผลกระทบก่อนมีคำแนะนำให้ประชาชนฉีดวัคซีนชนิด mRNA ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณะสุขอยู่แล้วแม้ว่าท่านอาจารย์ทั้ง 2 คนไม่ได้ออกแถลงการณ์ แต่ก็เป็นเรื่องที่ สธ. ต้องรับผิดชอบในการดูแลมิติสุขภาพของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการระบาดของโควิด-19 ผลกระทบจากการให้วัคซีนโควิด-19 เป็นสิ่งที่เราต้องเฝ้าระวังอยู่ตลอดโดยมีกรมควบคุมโรครับผิดชอบเรื่องนี้อยู่

เมื่อถามว่าขณะนี้มีรายงานเรื่องผลกระทบของวัคซีนโควิด-19 ในลักษณะของ “ลองวัคซีน” แล้วหรือยัง นพ.ชลน่านกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานปัญหาเข้ามา แต่อาจจะยังเร็วเกินไปที่จะสรุปเรื่องนี้ จะต้องเฝ้าดูต่อไป

ถามต่อว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้มีคำแนะนำต่อการฉีดวัคซีนอย่างไร และทาง สธ. จำเป็นต้องชะลอการฉีดวัคซีน mRNA ไปก่อนหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า องค์การอนามัยโลกยังไม่มีคำแนะนำเรื่องนี้ออกมาอย่างเป็นทางการ ดังนั้น คำแนะนำของ สธ. ยังยึดแนวปฏิบัติเดิมคือ แนะนำให้กลุ่มเสี่ยง 608 มารับวัคซีนโควิด เพราะยังไม่มีหลักฐานให้ชัดเจนที่จะมาใช้เป็นข้อมูลได้ว่าไม่ต้องมารับวัคซีน ส่วนเรื่องที่ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เสนอให้ สธ. มีการศึกษาเรื่องนี้ เราก็จะนำมาพิจารณาในกรรมการที่เกี่ยวข้องในทุกฝ่ายของกระทรวง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image