ชลน่าน ชี้ผลลบวัคซีนโควิดไม่ชัด แนะกลุ่ม 608 ฉีดเพิ่ม

“ชลน่าน” ชี้ผลลบวัคซีนโควิดไม่ชัด แนะ “608” ฉีดเพิ่ม

เมื่อวันที่ 15 มกราคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ถึงการออกเปิดเผยข้อมูลผลกระทบด้านลบของลองโควิด-19 และวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด โดยขอให้กระทรวงสาธารณสุขศึกษาข้อมูลผลกระทบก่อนมีคำแนะนำให้ประชาชนฉีดวัคซีนชนิด mRNA ว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลทางวิชาการเชิงสร้างสรรค์ให้ประชาชนทราบข้อมูลจริงถึงผลกระทบจากการรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยเฉพาะวัคซีนชนิด mRNA เนื่องจากข้อมูลที่เกิดขึ้นขณะนี้ พบว่าผู้ป่วยที่ไปพบแพทย์เริ่มพบกลุ่มอาการต่างๆ ที่รักษายากทั้งหัวจรดเท้า

ทั้งที่ผู้ป่วยไม่ได้มีโรคประจำตัว เช่น อาการเหนื่อย นอนไม่หลับ สู้งานไม่ได้ ใจเต้นเร็ว ตื่นแล้วหัวใจเต้นเร็ว มีผื่น ผมร่วง เกิดตุ่มตามผิวหนัง นอกจากนั้น ยังพบโรคไม่ค่อยเจอบ่อยในผู้ที่มีอายุน้อย 20-30 ปี เช่น เริม งูสวัด ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ ทั้งหมดนี้ เป็นความผิดปกติที่ทางการแพทย์เคยเจอ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการต่อต้านวัคซีนใดๆ ทั้งสิ้น

“กลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการอยู่แล้ว ก็เป็นมากขึ้น หรือกลุ่มที่ควบคุมอาการได้ดีแล้วกลับพบว่ามีอาการพัฒนาเร็วขึ้นหลังจากรับวัคซีนมา เช่น สมองเสื่อม โรคพาร์กินสัน และมีการเกิดโรคใหม่ขึ้น เช่น โรคสมองอักเสบ โรคเส้นเอ็นเนื้อเยื่อพังผืดอักเสบ และยังมีปัญหาด้านความจำ สติปัญญา” ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าว

Advertisement

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์การเปิดเผยข้อมูลของ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ว่า เป็นหน้าที่ของ สธ.อยู่แล้วที่ต้องดูแลสุขภาพของประชาชน และเป็นสิ่งต้องเฝ้าระวังอยู่ตลอด อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีรายงานปัญหาเข้ามา แต่เร็วเกินไปที่จะสรุปเรื่องนี้ อีกทั้งองค์การอนามัยโลกยังไม่มีคำแนะนำเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ ดังนั้น คำแนะนำของ สธ. ยังยึดแนวปฏิบัติเดิมคือ แนะนำให้กลุ่มเสี่ยง 608 รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เพราะยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image