กรมพัฒนาฝีมือแรงงานหนุนซอฟต์เพาเวอร์ ผุดศูนย์ทดสอบฯทักษะ ‘เทรนเนอร์มวยไทย’

กรมพัฒนาฝีมือแรงงานหนุนซอฟต์เพาเวอร์ ผุดศูนย์ทดสอบฯทักษะ ‘เทรนเนอร์มวยไทย’

วันนี้ (22 มกราคม 2567) น.ส.บุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า รัฐบาล และ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีนโยบายผลักดันให้กีฬามวยไทยเป็นซอฟต์เพาเวอร์ (Soft Power) ในการสร้างชื่อเสียง สร้างรายได้ ให้แก่ประเทศ เป็นสปอร์ต ทัวริสซึม (Sport tourism) ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าสู่ประเทศ ในอีกด้านหนึ่งก็เป็นการสร้างงานสร้างอาชีพในสายงานของนักมวย ผู้ฝึกสอน และกรรมการ และเพื่อเป็นการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าว กพร.ได้ผลักดันให้เกิดมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาอาชีพภาคบริการ สาขาผู้ฝึกสอนมวยไทย ระดับ 1 เพื่อใช้เป็นข้อกำหนดและกฎเกณฑ์ในการพัฒนาขีดความสามารถ วัดทักษะฝีมือและทัศนคติในการทำงาน

น.ส.บุปผา กล่าวต่อไปว่า และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขาผู้ฝึกสอนมวยไทย กพร. จึงมีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกีฬามวยไทย จัดตั้งเป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน เช่น การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) (สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย) ศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก (มวยไทยลุมพินี) สนามมวยราชดำเนิน ค่ายมวย Tiger มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ เป็นต้น ปัจจุบันสามารถก่อตั้งศูนย์ทดสอบฯ ได้แล้ว 1 แห่ง คือ บริษัท กำปั้นมวยไทย จำกัด ที่ จ.ขอนแก่น และช่วงระหว่างวันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ 2567 มีการจัดอบรมผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานหรือกรรมการคุมสอบ ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน

Advertisement

“ที่กล่าวมาเป็นการเริ่มต้น กพร.พร้อมขับเคลื่อนกลไกในการผลิตแรงงานในการสาขาอาชีพนี้ โดยร่วมกับเครือข่ายจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมและทดสอบฯ มากขึ้น เพื่อให้แรงงานได้มีการพัฒนาทักษะฝีมือแบบครบวงจรรองรับการเติบโตของกีฬามวยไทยต่อไป” น.ส.บุปผา กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image