กรมพัฒน์ จับมือ จันทรเกษม พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้แคดดี้-พนักงานนวดไทย

กรมพัฒน์ จับมือ จันทรเกษม พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้แคดดี้-พนักงานนวดไทย

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ น.ส.บุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นางจิรวรรณ สุตสุนทร ผู้ตรวจราชการ กพร. ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการการพัฒนาสมรรถนะภาษาอังกฤษ ระหว่าง กพร.กับมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม (มจษ.) กับ รศ.สุมาลี ไชยศุภรากุล รักษาราชการแทนอธิการบดี มจษ. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม

นางจิรวรรณ เปิดเผยหลังการลงนามว่า ความร่วมมือในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ต้องการส่งเสริมให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานได้สร้างความร่วมมือกับภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษา เพื่อพัฒนาศักยภาพกำลังแรงงานให้มีผลิตภาพสูงเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน โดยเฉพาะการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะมีส่วนเสริมศักยภาพให้แก่แรงงานในการทำงานต่างประเทศ บริษัทต่างชาติ หรืออุตสาหกรรมภาคการท่องเที่ยวและบริการ รวมถึงใช้ในการติดต่อสื่อสารและทำงานในชีวิตประจำวันอีกด้วย

Advertisement

นางจิรวรรณ กล่าวว่า ความร่วมมือนี้จะนำไปสู่การพัฒนาหลักสูตรและจัดฝึกอบรมเพื่อพัฒนาสมรรถนะภาษาอังกฤษ โดยฝึกอบรมนำร่องให้แก่กำลังแรงงานที่ทำงานอยู่อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ได้แก่ สาขาพนักงานบริการสนามกอล์ฟ (แคดดี้) และกลุ่มซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) สาขาพนักงานนวดไทย ในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ปทุมธานี และกรุงเทพมหานคร ตั้งเป้ามีผู้เข้ารับการฝึกอบรมไม่น้อยกว่า 300 คน

“ซึ่งการฝึกอบรมเน้นการสร้างสถานการณ์เพื่อให้มีบทสนทนาในการทำงาน สอบถามความต้องการของผู้เข้าใช้บริการ การขอบคุณและขอโทษ นอกจากมีการถ่ายทอดความรู้ด้านภาษาแล้ว ยังมีการสอดแทรกทักษะงานบริการเพื่อสร้างความประทับใจ เป็นต้น ที่นำร่องในสองอาชีพดังกล่าวก็เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยช่วงไฮซีซั่น (High Season) เพื่อพักผ่อน ท่องเที่ยว และเล่นกีฬา สร้างกระแสซอฟต์พาวเวอร์ และสปอร์ตทัวริซึ่ม (Sport tourism) ให้แก่ประเทศ และพร้อมจะขยายไปยังสาขาอาชีพอื่นๆ และทั่วประเทศต่อไป” นางจิรวรรณ กล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image