อย.แนะเคล็ด (ไม่) ลับ เลือกอาหารไหว้ตรุษจีน เพื่อความปลอดภัย

อย.แนะเคล็ด (ไม่) ลับ เลือกอาหารไหว้ตรุษจีน เพื่อความปลอดภัย

วันนี้ (7 กุมภาพันธ์ 2567) นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ใกล้ถึงเทศกาลวันสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนกับเทศกาลวันตรุษจีน โดยทุกปี ชาวจีนมักจะเตรียมจับจ่ายซื้ออาหารสำหรับไหว้เจ้า นำไปบริโภค หรือนำไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และบรรพบุรุษ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารคาว เช่น หมู เป็ด ไก่ เครื่องใน หรือขนมประเภทขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมถ้วยฟู เป็นต้น อาหารเหล่านี้โดยส่วน   มาก มักจะปรุงสุกเอาไว้ก่อนล่วงหน้าแล้ว หากไม่ระมัดระวังในการเลือกซื้อ อาจได้รับอาหารที่ไม่มีคุณภาพมาตรฐานและเป็นอันตรายต่อการบริโภคได้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงแนะนำผู้บริโภคในการเลือกซื้อ อาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีน ดังนี้

กรณีเป็นอาหารสด ประเภทเนื้อสัตว์ (หมู เป็ด ไก่) ต้องมีสภาพสดใหม่ปกติ เนื้อแน่น มีสี กลิ่นสม่ำเสมอตามธรรมชาติ ไม่มีจ้ำเลือด ปราศจากกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ซึ่ง อย.ไม่อนุญาตให้ใช้สีในเนื้อสัตว์ทุกชนิด โดยเฉพาะไก่ต้มที่นิยมนำไปเซ่นไหว้ กรณีเป็นขนมต่างๆ ที่จะนำมาเซ่นไหว้ อาทิ ขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมถ้วยฟู ควรเลือกขนมที่สีไม่ฉูดฉาด มีสีกลิ่นรสปกติ บรรจุอยู่ในภาชนะบรรจุที่สะอาดและไม่มีสีออกมาปนเปื้อนกับอาหาร

Advertisement

กรณีเป็นอาหารกระป๋อง ควรเลือกซื้อที่ลักษณะกระป๋องอยู่ในสภาพดี ไม่บุบ บวม หรือเป็นสนิม ฉลากแสดงรายละเอียด ชื่ออาหาร เลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย. ชื่อและที่ตั้งของสถานที่ผลิต หรือผู้นำเข้าและประเทศผู้ผลิต น้ำหนักสุทธิ ส่วนประกอบที่สำคัญ วันเดือนและปีที่ผลิตและหมดอายุ

กรณีเป็นผักและผลไม้ อาทิ ส้ม ควรเลือกซื้อที่สด สะอาด และควรล้างทำความสะอาดก่อนนำมาบริโภค ซึ่งผู้บริโภคสามารถลดการตกค้างของสารกำจัดศัตรูพืชได้โดยการล้างด้วยผงฟู หรือเบคกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างน้ำ หรือล้างด้วยน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด

เลขาธิการ อย. กล่าวว่า อย.ได้มีการตรวจสอบ เฝ้าระวัง เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้มาโดยตลอด โดยในปี 2567 ได้ลงพื้นที่สุ่มเก็บตัวอย่างตรวจสอบหายาฆ่าแมลงในผักและผลไม้ 30 ตัวอย่าง ไม่พบยาฆ่าแมลง 22 ตัวอย่าง และอยู่ระหว่างรอผลตรวจอีก 8 ตัวอย่าง

“หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ได้รับความปลอดภัยจากการบริโภค ขอให้ร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย.โทร 1556 หรืออีเมล์ [email protected] หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั่วประเทศ” นพ.ณรงค์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image