แรงงานเก็บเบอร์รี่ป่าสวีเดน-ฟินแลนด์ จี้รัฐบาลแก้ปมค้ามนุษย์ เยียวยาผู้เสียหาย

แรงงานเก็บเบอร์รี่ป่าสวีเดน-ฟินแลนด์ จี้รัฐบาลแก้ปมค้ามนุษย์ เยียวยาผู้เสียหาย

วันนี้ (7 กุมภาพันธ์ 2567) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ใช้แรงงานชาวไทยที่ไปเก็บเบอร์รี่ป่าในประเทศสวีเดนและประเทศฟินแลนด์ ประมาณ 50 คน รวมตัวจัดกิจกรรมที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตสวีเดน ประจำประเทศไทย และเดินไปยังสำนักงานคณะตัวแทนสหภาพยุโรป และสถานทูตฟินแลนด์ กรุงเทพมหานคร เพื่อยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลสวีเดนและรัฐบาลฟินแลนด์ ดำเนินการกับขบวนการค้ามนุษย์กับแรงงานไทย โดยมีการนำป้ายที่มีข้อความ “เปิดเผยรูปแบบของขบวนการค้ามนุษย์” และระบุว่า มีบริษัทจัดหางานทำหน้าที่เป็นนายหน้า มีผลประโยชน์ร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมทั้งปราศรัยเรียกร้องให้หยุดขบวนการค้ามนุษย์แรงงานไทยที่ไปเก็บเบอร์รี่ในประเทศสวีเดนและประเทศฟินแลนด์โดยทันที จนกว่าแรงงานไทยที่ได้รับความเสียหายจะได้รับการชดเชย และจนกว่าจะมีการเจรจากรอบกฎหมายแรงงานที่คุ้มครองผลประโยชน์ให้แรงงานอย่างเต็มที่ ซึ่งถือเป็น 1 ใน 5 ข้อเรียกร้องของกลุ่ม

แหล่งข่าวหนึ่งในแรงงานเก็บเบอร์รี่ในประเทศสวีเดน เปิดเผยว่า บริษัทนายหน้าใช้ประโยชน์จากการที่รัฐให้โควตาประชาชนไปทำงานเก็บเบอร์รีที่ประเทศสวีเดนและประเทศฟินแลนด์ โดยชวนเชื่อว่าจะได้รับเงินแสนภายใน 2 เดือน แต่ในความเป็นจริง แรงงานต้องออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ทำให้เกิดหนี้สิน และเมื่อไปถึง กลับได้รับการดูแลอย่างไม่เป็นไปตามสัญญา เช่น บังคับซื้อขายเบอร์รี่กับกลุ่มนายหน้าที่จัดหาไว้ให้ ซึ่งถูกกดราคา และแรงงานไม่สามารถขายผลเบอร์รี่ให้ผู้ค้ารายอื่นด้วย

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ใช้แรงงานเก็บเบอร์รี่ในประเทศสวีเดนและประเทศฟินแลนด์ ยังเรียกร้องให้ทางการสวีเดนและฟินแลนด์สร้างความมั่นใจว่า จะมีมาตรการเร่งรัดสอบสวนดำเนินคดีกับทุกคนและทุกฝ่ายที่ร่วมกันก่ออาชญากรรมค้ามนุษย์ทั้งในประเทศไทย สวีเดน และฟินแลนด์ เพื่อคืนความยุติธรรมและชดเชยให้แรงงานที่เสียหาย อีกทั้งยังเรียกร้องให้ดำเนินคดีกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมการค้ามนุษย์ นอกจากนี้ จะต้องให้การช่วยเหลือทางกฎหมายและทางการเงินกับแรงงานเก็บเบอร์รี่ชาวไทย ที่ถูกดำเนินคดีค้ามนุษย์ระหว่างการสอบสวนด้วย

ทั้งนี้ กลุ่มแรงงานเก็บเบอร์รี่ยังมีแผนเดินไปยังสำนักงานสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก และทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือและเจรจาหาทางเยียวยาผู้เสียหาย และหยุดปัญหาค้ามนุษย์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กระทรวงแรงงาน และกระทรวงการพัฒนาสังคมและมั่นคงของมนุษย์ โดยจะค้างคืนบริเวณทำเนียบฯ เพื่อปราศรัยปัญหาการค้ามนุษย์ของแรงงานไทย ที่ไปเก็บเบอร์รี่ป่าที่ประเทศสวีเดนและฟินแลนด์ด้วย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image