‘พิพัฒน์’ นำทีมเปิดตลาดแรงงานภาคเกษตรในออสเตรเลีย จ่อนำร่องสวนมะม่วง 2.5พันเอเคอร์

‘พิพัฒน์’ นำทีมเปิดตลาดแรงงานภาคเกษตรในออสเตรเลีย จ่อนำร่องสวนมะม่วง 2.5พันเอเคอร์

วันนี้ (21 กุมภาพันธ์ 2567) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยระหว่างนำคณะ ประกอบด้วย นายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปเยือนประเทศออสเตรเลีย ช่วงวันที่ 16-22 กุมภาพันธ์ โดยได้เข้าพบนาย Hon Tim Watts ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ออสเตรเลีย เพื่อหารือเกี่ยวกับการขยายตลาดแรงงานไทยในออสเตรเลีย ณ สำนักงานกระทรวงการต่างประเทศ ประจำรัฐวิคตอเรีย นอกจากนี้ ยังได้พบปะกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ผู้นำทางการเมือง นักธุรกิจ และผู้ประกอบการ เพื่อเปิดตลาดแรงงานไทยภาคเกษตรที่ประเทศออสเตรเลีย ว่า ในปี 2567 กระทรวงแรงงานโดย กกจ.มีแผนที่จะส่งเสริมและขยายตลาดแรงงานไทยในต่างประเทศ โดยการเปิดตลาดและจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานในต่างประเทศ 100,000 อัตรา

“โดยในการไปเยือนออสเตรเลียครั้งนี้ ผมตั้งใจขยายโอกาสให้กับแรงงานไทยในออสเตรเลีย ซึ่งขณะนี้เป็นเวลาที่เหมาะสม เพราะรัฐบาลออสเตรเลียอยู่ในระหว่างการทบทวนนโยบายด้านการโยกย้ายถิ่นฐาน ซึ่งการทบทวนนี้จะเอื้อประโยชน์ให้แก่แรงงานไทยสามารถเข้ามาทำงานในตำแหน่งที่ออสเตรเลียขาดแคลน ซึ่งจากการเจรจาได้รับการตอบรับที่ดี โดยผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นในศักยภาพของแรงงานทักษะฝีมือไทย โดยเฉพาะแรงงานภาคการเกษตร และมีความต้องการแรงงานไทยเป็นจำนวนมาก” นายพิพัฒน์ กล่าวและว่า ครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่ายเป็นอย่างดี รวมถึงนักธุรกิจเจ้าของสวนมะม่วงในเมืองดาร์วิน 2,500 เอเคอร์ ซึ่งพร้อมที่จะรับแรงงานภาคการเกษตรตามฤดูกาลของไทย เชื่อว่าจะสามารถดูแล คุ้มครองสวัสดิการ และค่าจ้างแรงงานไทย ให้ถูกต้อง เหมาะสม และในอนาคตคาดว่า จะสามารถจัดส่งแรงงานไทยเข้าไปทำงานได้ในระยะยาว

Advertisement

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า อย่างไรก็ดี ไทยและออสเตรเลียมีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว ซึ่งทั้งสองประเทศมีแนวคิดเหมือนกันในการคุ้มครองแรงงานโยกย้ายถิ่นฐานที่มีความเสี่ยงในการเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน ทั้งนี้ กกจ.จะแจ้งรายละเอียดให้ทราบเพิ่มเติมอีกครั้ง หากมีการเปิดรับสมัครแรงงานไทยไปทำงานที่ออสเตรเลีย โดยสามารถติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.doe.go.th

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image