หมอชี้ ไก่ กินได้ทุกส่วน หาก สะอาด ทำให้สุก แต่แนะคนป่วย เกาต์เลี่ยงเครื่องในทำยูริกในเลือดสูง

หมอชี้ ไก่ กินได้ทุกส่วน หาก สะอาด ทำให้สุก แต่แนะคนป่วย เกาต์เลี่ยงเครื่องในทำยูริกในเลือดสูง

กรณี สื่อต่างประเทศ ออกมาเผยคำพูดของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์และเภสัชศาสตร์โฮจิมินห์ พบว่า 4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของ “ไก่” เต็มไปด้วยปรสิต มีดังนี้

1.ตูดไก่ จุดรวมแบคทีเรีย เป็น “โกดังแบคทีเรีย” เพราะส่วนนี้จะมีอวัยวะน้ำเหลือง ซึ่งมีแมคโครฟาจ (macrophage) และยังเป็นสถานที่ที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ดีต่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ หรือไขมันในเลือด 2.หัวไก่ ส่วนบริเวณหัวหรือคอไก่เป็นแหล่งรวมของสารพิษหลายชนิด และไม่ควรรับประทานเป็นประจำ โดยหัวไก่มีคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ยังไม่รวมแบคทีเรียและไวรัสหลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่ไม่ดีต่อสุขภาพ

3.หนังไก่ หลายๆ คนเชื่อว่าหนังไก่อุดมไปด้วยคอลลาเจน ดังนั้น การรับประทานจึงสามารถทำให้ผิวสวยขึ้นได้ แต่ความจริงแล้วคอลลาเจนในหนังไก่มีน้อยมาก แต่กลับเป็นส่วนที่มีไขมันมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีปรสิต และแบคทีเรียอยู่มาก 4.ปอดไก่ ส่วนนี้เป็นระบบทางเดินหายใจของไก่ จึงมีสารพิษและแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคหลายชนิด ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพความเป็นอยู่ของไก่ ดังนั้นรับประทานเข้าไปร่างกายอาจจะรู้สึกไม่สบาย แม้ว่าจะปรุงสุกที่อุณหภูมิสูงก็ตาม

Advertisement

วันที่ 14 มีนาคม มติชนออนไลน์ สอบถามเรื่องนี้ไปยัง นพ.ฆนัท ครุธกูล อายุรแพทย์โรคหัวใจ และนายกสมาคมโภชนาการการกีฬา และสุขภาพ ซึ่งให้ข้อมูลว่า ตนไม่เห็นด้วยกับข้อมูลดังกล่าว โดยเฉพาะเรื่องปรสิต และแบคทีเรียที่จะอยู่ตามที่ต่างๆ ทั้งปอดไก่ และตูดไก่ เนื่องจาก ไก่ที่ทำความสะอาด และผ่านการปรุงสุกอย่างดีแล้ว แบคทีเรียก็จะตายหมด

“มีข้อมูลจากสมาคมการเลี้ยงไก่ระบุว่า อุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่เนื้อไทยไม่มีการใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต และมีพัฒนาการด้านคุณภาพ มาตรฐาน ระบบการเลี้ยง ตลอดจนปัจจัยต่างๆ ที่ช่วยให้ไก่เติบโตได้ดี มีสุขภาพแข็งแรง มาโดยตลอด คิดว่าข่าวดังกล่าวข้างต้นไม่น่าจะเป็นจริง ยืนยันว่า ไก่กินได้ทุกส่วน หากทำความสะอาดและปรุงให้สุก

เมื่อถามว่า คนที่ป่วยเป็นโรคเกาต์ ก็สามารถกินไก่ได้ตามปกติไหม นพ.ฆนัทกล่าวว่า การกินไก่ไม่ใช่สาเหตุของการเกิด เกาต์ แต่ในเครื่องในไก่ และเนื้อสัตว์ทุกชนิดจะมีพิวรีนสูง ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้ระดับกรดยูริกในเลือดสูง ดังนั้นคนที่เป็นเกาต์ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคเครื่องในไก่ หรือเนื้อไก่

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image