สธ.ไม่เชื่อข้อมูลผู้ป่วยรั่ว ยันระบบแน่นหนา คาดดิสเครดิตนโยบายบัตรปชช.ใบเดียว

19.03.24 | 14:56 น.

รองปลัด สธ.ไม่เชื่อข้อมูลผู้ป่วยรั่ว ยันระบบแน่นหนา คาดดิสเครดิตนโยบายบัตรปชช.ใบเดียว

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวว่ามีแฮกเกอร์เจาะระบบข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ทำให้เกิดข้อมูลรั่วไหลกว่า 2.2 ล้านรายชื่อ และมีการขายข้อมูลดังกล่าวในเว็บมืด ว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียดเชิงลึก แต่โดยหลักการแล้วไม่น่าเป็นไปได้ว่าข้อมูลที่อ้างถึงนั้นรั่วออกมาจาก สธ. เนื่องจากรูปแบบชุดข้อมูลที่มีการอ้างถึงประกอบด้วยชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ ซึ่งไม่ตรงกับการเก็บข้อมูลในระบบของ สธ.ที่มีการแยกชุดข้อมูลเหล่านี้และต้องมีการเข้ารหัสด้วย

“ข้อมูลที่อ้างว่ามีหลายล้านข้อมูล คงไม่ได้มาจากโรงพยาบาลใดโรงพยาบาลหนึ่ง แต่ต้องมาจากหลายที่” นพ.สุรโชค กล่าวและว่า ส่วนรายละเอียดเชิงลึกนั้น ทาง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการ สธ.จะเป็นผู้แถลงข้อมูลในวันพรุ่งนี้ (20 มีนาคม 2567)” นพ.สุรโชค กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข่าวข้อมูลผู้ป่วยหลุดรั่ว ครั้งที่ 2 นี้ จะส่งผลกระทบกับความเชื่อมั่นของประชาชนหรือไม่ โดยเฉพาะนโยบายบัตรประชาชนใบเดียว นพ.สุรโชค กล่าวว่า ยืนยันว่าการเก็บข้อมูลของ สธ.มีความปลอดภัยสูง แม้กระทั่งข่าวเมื่อปีที่แล้ว ที่ระบุว่ามีข้อมูลรั่วนั้น ก็ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่าหลุดมาจากตรงไหน หรือหลุดมาจาก สธ.

“ก็อาจจะมีเรื่องของการดิสเครดิต ทำให้นโยบายบัตรประชาชนใบเดียวขาดความน่าเชื่อถือ แต่ด้วยระบบความปลอดภัยไซเบอร์ของโครงการนั้น เมื่อมีการเสียบบัตรประชาชนเข้าไปแล้ว ข้อมูลจะถูกแยกออกไปเก็บและมีการเข้ารหัสความปลอดภัย ทั้งยังมีหน่วยงานระดับชาติอย่างสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ หรือ สกมช. เข้ามาช่วยดูแลระบบให้ด้วย” นพ.สุรโชค กล่าว

Advertisement