ทส.จ่อเปิดท่องเที่ยว ‘เกาะตาชัย’ หลังปิดพื้นที่ฟื้นนิเวศนาน 7 ปี

1.04.24 | 15:08 น.

ทส.จ่อเปิดท่องเที่ยว ‘เกาะตาชัย’ หลังปิดพื้นที่ฟื้นนิเวศนาน 7 ปี

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยภายหลังพร้อมด้วย นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) และคณะ เดินทางลงพื้นที่ จ.พังงา เพื่อสำรวจและติดตามการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย บริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และอุทยานหมู่เกาะสุรินทร์ และตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน ระหว่างวันที่ 29-31 มีนาคมที่ผ่านมา ว่า ได้เดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เพื่อดำน้ำลึกสำรวจและติดตามการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิต บริเวณจุดดำน้ำลึกเรือนกล้วยไม้ (East of Eden) และบริเวณจุดดำน้ำลึกกองหินแฟนตาซี (Fantasy Reef) และเดินทางไปหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.3 (เกาะตาชัย) หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ มส. 3 (อ่าวช่องขาด) พร้อมเยี่ยมหมู่บ้านมอแกน ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทย มอแกนและสาธารณสุขมูลฐานชุมชน

นายอรรถพล กล่าวว่า จากการลงพื้นที่สำรวจและติดตามการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลครั้งนี้ สำหรับในพื้นที่ของเกาะตาชัย และอ่าวงวงช้าง ที่เกาะ 8 ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน กรมอุทยานแห่งชาติฯ มีแผนจะส่งเสริมศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในอุทยานทางทะเล ซึ่งที่ผ่านมา เกาะตาชัยเคยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก แต่ต้องปิดตัวลงตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2559 เพราะสภาพธรรมชาติเสื่อมโทรม

“ขณะนี้จึงอยู่ในแผนงานที่จะกลับมาเปิดอีกครั้ง โดยคาดว่ายังต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1 ปี เพื่อศึกษาผลกระทบให้รอบด้าน และต้องผ่านการหารือจากหลายฝ่ายด้วย ซึ่งการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวในอุทยานฯ เป็นหนึ่งในนโยบายรัฐมนตรีว่าการ ทส. ที่ต้องการกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ ด้วยการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ แต่ก็อยู่ภายใต้การกำหนดแผนที่เหมาะสมว่า จะไม่กระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติในทะเล ทั้งนี้ ต้องคำนึงถึงความสมดุลของระบบนิเวศเป็นสำคัญที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบต่อธรรมชาติที่กำลังฟื้นตัวด้วย” นายอรรถพล กล่าว

Advertisement

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า ส่วนอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ มีความสมบูรณ์ของปะการังและปลาทะเลที่สวยงาม มีบางพื้นที่ที่มีปะการังฟอกขาว จำเป็นต้องมีการวัดอุณหภูมิน้ำตลอด หรือต้องปิดพื้นที่เพื่อให้เกิดการฟื้นฟู ส่วนการจัดระเบียบพื้นที่กับชุมชนมอร์แกนนั้น นับว่ามีความสัมพันธ์อันดี มีการให้ความร่วมมือกับอุทยานฯ ในทุกด้าน ซึ่งชุมชนก็มีรายได้จากการท่องเที่ยว ทั้งนี้ได้กำชับหัวหน้าอุทยานฯ ต้องควบคุมประชากรให้มีความเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดการทำลายสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ และให้ดูแลความสะอาดของอาคารสถานที่ให้เป็นระเบียบด้วย