‘ประสิทธิ์ชัย’ ติงขบวนการล่าชื่อ จี้เปิดเวทีสาธารณะถกประเด็น ‘กัญชา’

11.06.24 | 15:24 น.

‘ประสิทธิ์ชัย’ ติงขบวนการล่าชื่อ จี้เปิดเวทีสาธารณะถกประเด็น ‘กัญชา’

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน  นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล เลขาธิการเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความสงสัยกรณีกลุ่มหมอเข้ายื่น 100,000 รายชื่อ ต่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) สนับสนุนให้นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด โดยระบุว่า ในการกำหนดนโยบายต้องไปล่ารายชื่อให้ได้มาก เท่ากับมีความถูกต้อง ชอบธรรมมากเช่นนั้นหรือ

“ไม่ว่าคนทำคือ กลุ่มหมอ กลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ กลุ่มการเมือง พวกคุณต้องการอะไร หากกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่เป็นคนทำ อยากจะบอกว่า อย่าสร้างแนวทางอันผิดเพี้ยน ตามที่ยุยง ส่งเสริม คนรุ่นใหม่ควรจะตระหนักว่า การกำหนดนโยบายใดๆ ต้องมีพื้นฐานมาจากข้อเท็จจริงเสมอ อย่าบ่มเพาะนิสัยพวกมากลากไปให้ติดตัวไปตั้งแต่เด็ก หากเบื้องหลังคนทำ เป็นกลุ่มหมอ พวกคุณแย่มาก หากคนทำเป็นประชาชนกลุ่มใด อยากจะเรียนว่า ข้อเสนอของเขียนอนาคตกัญชาไทย คือ ท่ามกลางความขัดแย้งและเห็นต่างต้องตั้งกรรมการร่วมเพื่อพิจารณาข้อเท็จจริงและสำรวจวิจัยกัญชาในทุกมิติ จึงจะเป็นทางออก”

นอกจากนี้ นายประสิทธิ์ชัยกล่าวว่า หากจะเอาตัวเลขคนลงชื่อมาแข่งกัน จะไประดมคนสูบจำนวน 2 ล้านกว่าคน คนใช้กัญชารักษาตัวเองอีกหลายหมื่นคน มาแข่งกัน แต่ตั้งคำถามว่าจะได้อะไรที่เป็นผลดีต่อการทำนโยบาย ทั้งนี้ เรียกร้องให้จัดเวทีสาธารณะ เพื่อดีเบตกันให้สาธารณะรับรู้ข้อเท็จจริง

Advertisement

วันเดียวกัน เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย นำโดย นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล นายอัครเดช ฉากจินดา และภาคีชาวกัญชาประเทศไทย ซึ่งชุมนุมที่บริเวณทำเนียบรัฐบาล ฝั่งสะพานชมัยมรุเชฐ ได้ประกาศยกระดับการชุมนุมด้วยวิธีสันติอหิงสา พร้อมไลฟ์สดว่า เนื่องจากได้ยื่นหนังสือตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่ไม่ได้รับคำตอบทั้ง 2 ข้อเสนอ เมื่อรัฐบาลไม่ตอบสนอง กลุ่มผู้ชุมนุมจึงตัดสินใจยกระดับการชุมนุม โดยจะยืนไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง หรือมีสัญญาณที่ดีขึ้น

“จะไม่ยอมถอยจากสะพานชมัยมรุเชฐ หากไม่ได้รับคำตอบ และที่จำเป็นต้องยกระดับ เพราะการต่อสู้จะไม่มีความหมายอะไร ถ้าไม่ยกระดับ เหมือนมายื่นหนังสือแล้วก็กลับ พวกผมจะไม่ลุก ไม่เดินไปไหนอีก จนกว่ารัฐบาลจะยินยอมนำข้อตกลงที่นำเสนอมาลงนามร่วมกัน เพื่อที่จะทำการวิจัยเรื่องกฎหมายกัญชาต่อไป เราแสดงออกด้วยสันติอหิงสา และยืนยันว่าจะยืนอยู่ ณ จุดนี้ จนกว่ารัฐบาลจะยินยอม” นายประสิทธิ์ชัยกล่าว