เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม เวลาประมาณ 07.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กขณะลงพื้นที่วัดสัมพันธวงศ์ (วัดเกาะ) ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดพักพิงชั่วคราวของผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้ตรอกโพธิ์ โดยนายชัชชาติได้เข้าพูดคุยกับชาวบ้านในพื้นที่ โดยหญิงวัยกลางคนรายหนึ่งซึ่งกล่าวว่า เพื่อนบ้านตนที่อยู่ในตรอก โดนไฟไหม้ไปหมด เมื่อคืนที่ผ่านมาไม่มีที่อยู่ เหลือเพียงชุดเดียวและเงินไม่เหลือสักบาท

นายชัชชาติจึงตอบกลับว่า ไม่เป็นไร ผ่านไปแล้ว ถ้ายังไม่เจ็บก็ไม่เป็นไร ต้องคิดในแง่บวกก่อน มีชีวิตก็ลุยต่อ เราต้องช่วยกัน อีกทั้งยังเป็นห่วงร้านสุกี้ไต่เซ้ง ฮอทพอท & ติ่มซำ ที่มีพี่น้อง 6 คน อยู่กันมา 40 ปีตั้งแต่กำเนิด โดนไฟไหม้หมด แต่ไม่เป็นไร ลุยใหม่ ถ้าเขาเปิดใหม่ก็ช่วยอุดหนุนหน่อยละกัน ร้านจะได้กลับมาได้
จากนั้นนายชัชชาติเดินไปยังทางเข้าชุมชนตรอกโพธิ์ เขตวัดสัมพันธวงศ์ พบว่าตึกถล่มลงมา และได้เข้าสอบถามชาวบ้านและทีมอาสาสมัครแถวนั้นว่า ทราบหรือไม่ว่าบ้านต้นเพลิงเป็นของใคร ชาวบ้านและทีมอาสาสมัครตอบว่า ‘ไม่แน่ใจ’ แต่ไม่มีใครติดอยู่ข้างใน โดยอพยพผู้ป่วยติดเตียงออกมาได้แล้ว และต้องเอาน้ำเลี้ยงไว้ โดยให้มีประปาหัวแดงอยู่ 2 ฝั่งของชุมชน แต่พบปัญหาการฉีดน้ำออกไม่ได้เนื่องจากไฟฟ้าชอร์ต และทีมอาสาโดนไฟดูดไป 1 คน เนื่องจากยังไม่ได้ตัดไฟตั้งแต่ตอนแรก โดยไฟก็ได้ไหลตามกระแสน้ำและแตะโดนเหล็ก แต่ไม่ถึงขั้นเสียชีวิต แต่มีผู้บาดเจ็บ 6 รายเมื่อวานนี้ ส่วนกรณีมีคนหาย 2 คน ทางอาสาสมัครชี้แจงว่า ไม่มีประชาชนหลงเหลือและอพยพออกมาหมดแล้ว
ในเวลาต่อมา นายชัชชาติเดินเท้าสู่วัดสัมพันธวงศ์ (วัดเกาะ) ที่ให้ประชาชนเข้าไปพักอยู่และได้ถามเจ้าหน้าที่เก็บขยะว่ามีคนอยู่ข้างในที่เกิดเหตุหรือไม่ ณ ตอนนี้ โดยได้คำตอบว่า ไม่มี
นายชัชชาติกล่าวว่า ที่วัดสัมพันธวงศ์ เป็นที่ให้ประชาชนได้มาพักพิงอีกหนึ่งที่ เรื่องน้ำดับไฟ ไม่มีปัญหา มีหัวแดงดับเพลิง แต่ทางเข้าออกชุมชนมันยาก หากประชาชนที่เดือดร้อนสามารถเดินไปลงที่จุดลงทะเบียนได้เลย

โดยนายชัชชาติได้เดินเข้าไปที่วัดสัมพันธวงศ์ เพื่อที่จะเยี่ยมชมคนที่มาสักการะ โดยส่วนมากนำกล้วยมาถวาย อีกทั้งยังกล่าวว่า “อยากนำกล้วยกลับไปรับประทานบ้าง งานจะได้กล้วยๆ แต่ส่วนมากไม่ค่อยมีงานกล้วยสักเท่าไหร่”
หนึ่งในชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบในครั้งนี้กล่าวว่า มีผู้มาอาศัยที่วัดสัมพันธวงศ์ 55 คน ชุมชนนี้ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวที่อาศัยบ้านเช่าอยู่ ส่วนเรื่องอาหาร ได้อาหารจากเมื่อคืนแล้ว แต่รอบเช้ายังไม่ได้
ในระยะเวลาต่อมา นายชัชชาติได้เดินตรวจศูนย์ประสบภัยชั่วคราววัดสัมพันธวงศ์ นายชัชชาติกล่าวว่า เรียบร้อยดี มีแอร์ มีทั้งคนและสัตว์เลี้ยง ยังมีสัตว์เลี้ยงที่ยังคงประสบภัยอยู่ โดยตัวที่รอดถือว่าดวงแข็งมากๆ โดยเป็นกำลังใจให้

โดยนายชัชชาติได้เข้ากราบ พระราชสารเวที (ณัฐเมธี สุภเสโน) เจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร
“ขอบคุณแทนชาวบ้านที่ให้ที่พักพิงอาศัย โดยที่วัดนี้ใกล้ที่เกิดเหตุ และชาวบ้านเขากลัวของหาย เขาอยากอยู่ใกล้ๆ โดยฝากท่านช่วยดูแลชาวบ้าน อยากให้ชาวบ้านมาลงทะเบียนแถวนี้” นายชัชชาติกล่าว
อีกทั้ง นายชัชชาติถามถึงเรื่องกล้วย ว่าทำไมวัดนี้ถึงถวายกล้วย?
เจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์กล่าวว่า ประชาชนเข้ามาอธิษฐาน ‘ขอพรคุณแม่บุญเรือน’ ท่านเคยบวชชีอยู่ที่แห่งนี้ คนที่เข้ามาถวาย โปรเจ็กต์ไหนที่เขาอยากทำให้สำเร็จ หลักล้าน สิบล้านเขาก็มาอธิษฐาน อธิษฐาน 3 วันก็สำเร็จ โดยกล้วยบางส่วนก็ให้ประชาชนกินบ้าง ไปที่โรงพยาบาลกลางบ้าง

นายชัชชาติกล่าวปิดท้ายก่อนปิดไลฟ์ว่า เรื่องอาหารการกินต่างๆ เขตต้องมาดูแลในวัดสัมพันธวงศ์ ซึ่งผู้ประสบภัยมีอยู่ 55 คน มีการรับลงทะเบียนต่างๆ อาการน่าจะค่อยๆ ดีขึ้น เป็นกำลังใจให้ทุกๆ คน
ทั้งนี้ นายชัชชาติลงพื้นที่ไปยังจุดบริการอาหารสำหรับผู้ประสบภัยจากเหตุเพลิงไหม้ โดยสำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร ได้จัดข้าวกล่องมาประมาณ 200 ชุด โดยได้แจกจ่ายให้ประชาชนผู้ที่ประสบภัย และมีถุงยังชีพจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสำหรับผู้ใหญ่ 160 ชุด ของเด็กอีกจำนวนหนึ่ง


