กรมจัดหางานเผย 64 วัน ตรวจแรงงานข้ามชาติ 1.7 แสนราย ดำเนินคดี 1,259 คน

กรมจัดหางานเผย 64 วัน ตรวจแรงงานข้ามชาติ 1.7 แสนราย ดำเนินคดี 1,259 คน

วันนี้ (11 สิงหาคม 2567) นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กกจ.รับข้อสั่งการจาก นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ส่งชุดปฏิบัติการด้านการตรวจสอบการทำงานของแรงงานข้ามชาติ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ กกจ. สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.)

ลงพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อตรวจสอบ จับกุม และดำเนินคดีนายจ้าง/สถานประกอบการ และคนต่างชาติ ที่ลักลอบทำงานผิดกฎหมาย ควบคู่กับประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้นายจ้าง/สถานประกอบการ และคนต่างชาติ มีความรู้ความเข้าใจสามารถปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของคนต่างด้าว และมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในคราวต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง

ADVERTISMENT

“ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวจะปฏิบัติการอย่างเข้มข้น เจอ จับ ปรับ ผลักดัน เป็นระยะเวลา 120 วัน ล่าสุดได้รับรายงานผลการดำเนินการระหว่างวันที่ 5 มิถุนายน – วันที่ 8 สิงหาคม 2567 รวม 64 วัน มีการเข้าตรวจสอบสถานประกอบการที่จ้างแรงงานข้ามชาติ ทั่วประเทศแล้ว 13,958 แห่ง ดำเนินคดี 469 แห่ง และตรวจสอบคนต่างชาติ จำนวน 177,203 คน แยกเป็น เมียนมา 133,366 คน กัมพูชา 26,466 คน ลาว 11,366 คน เวียดนาม 107 คน และ สัญชาติอื่นๆ 5,898 คน มีการดำเนินคดีทั้งสิ้น 1,259 คน แยกเป็น เมียนมา 777 คน กัมพูชา 197 คน ลาว 174 คน เวียดนาม 24 คน และ สัญชาติอื่นๆ 87 คน” นายสมชาย กล่าว

ADVERTISMENT

อธิบดี กกจ. กล่าวว่า แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศไทยคนต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือทำงานนอกเหนือจากสิทธิที่ทำได้ มีโทษปรับ 5,000 – 50,000 บาท และถูกส่งกลับประเทศต้นทาง รวมทั้งไม่สามารถขอรับใบอนุญาตทำงานได้จนกว่าจะพ้นโทษมาแล้วเป็นระยะเวลา 2 ปี และนายจ้าง/สถานประกอบการที่รับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทำงาน หรือให้คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิ มีโทษปรับตั้งแต่ 10,000 – 100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้าง 1 คน หากกระทำผิดซ้ำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000 – 200,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้าง 1 คน และห้ามจ้างคนต่างด้าวทำงานเป็นเวลา 3 ปี ซึ่งหากพบการกระทำความผิดกรมการจัดหางานจะดำเนินคดีโดยไม่มีข้อยกเว้น

“หากพบเห็นการจ้างแรงงานต่างชาติผิดกฎหมาย หรือพบเห็นคนต่างชาติทำงานนอกเหนือสิทธิที่ทำได้ขอความร่วมมือแจ้งเบาะแสที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน อาคารกระทรวงแรงงาน ชั้น 4 โทร.0 2354 1729 หรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการจัดหางาน หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร.1694” นายสมชาย กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image