‘สมศักดิ์’ สั่งยกระดับดูแลพื้นที่ท่วม ผุดศูนย์ปฏิบัติการแพทย์ฯส่งทีมฉุกเฉินช่วยผู้ป่วยติดเตียง

26.08.24 | 11:52 น.

‘สมศักดิ์’ สั่งยกระดับดูแลพื้นที่ท่วม ผุดศูนย์ปฏิบัติการแพทย์ฯส่งทีมฉุกเฉินช่วยผู้ป่วยติดเตียง

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัด และมีแนวโน้มจะได้รับผลกระทบอีกหลายจังหวัด เพราะกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีการแจ้งเตือนฝนตกหนักมากระหว่างวันที่ 26-28 สิงหาคม 2567 ทั้ง จ.เลย จ.หนองบัวลำภู จ.อุดรธานี จ.หนองคาย จ.บึงกาฬ จ.สกลนคร จ.นครพนม จ.กาฬสินธุ์ จ.มหาสารคาม จ.ขอนแก่น และ จ.ชัยภูมิ ตนจึงได้เพิ่มระดับความเข้มข้น ให้ สธ.ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อเป็นการเฝ้าระวัง และประเมินความเสี่ยงของสถานการณ์อุทกภัยและดินโคลนถล่มในทุกจังหวัด เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมด้านสาธารณสุข โดยกรมวิชาการของ สธ. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ได้มีการเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และการสาธารณสุข และดำเนินการซ้อมแผนตอบโต้เหตุการณ์อุทกภัยและดินโคลนถล่ม เพื่อสามารถตอบสนองต่อเหตุการณ์อุทกภัยและดินโคลนถล่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์อุทกภัยและดินโคลนถล่มในพื้นที่ ทาง สสจ.จะต้องสื่อสารข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ผลกระทบ และความเสียหายของเหตุการณ์ ให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เพื่อพิจารณาดำเนินการตอบโต้เหตุการณ์ดังกล่าว” นายสมศักดิ์กล่าว และว่า หากเหตุการณ์อุทกภัยและดินโคลนถล่มในพื้นที่เป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข ต้องจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน โดย สธ.ต้องพิจารณาจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุขระดับจังหวัด เพื่อตอบโต้เหตุการณ์อุทกภัยและดินโคลนถล่ม

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวว่า ศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์ฯ ประกอบด้วย 1.ทีมปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์สำหรับให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างเร่งด่วน 2.ชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วสำหรับดูแลประชาชนที่เดินทางไปโรงพยาบาลไม่สะดวก หรือถูกตัดขาดจากอุทกภัย ผู้ป่วยติดเตียง รวมทั้งสถานที่อพยพของผู้ประสบภัยอุทกภัย 3.ทีมปฏิบัติการทางสิ่งแวดล้อมสำหรับการดูแลด้านสุขาภิบาล สำหรับจัดการด้านสุขาภิบาล และสิ่งแวดล้อม 4.ทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต สำหรับดูแลสุขภาพจิต และ 5.ทีมทรัพยากรและกำลังบำรุงสำหรับจัดส่งยาและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์แก่ประชาชน และหน่วยบริการในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย เป็นต้น

“หลังผ่านพ้นเหตุการณ์อุทกภัยและดินโคลนถล่ม สธ.จะต้องดำเนินการฟื้นฟูทางการแพทย์และสาธารณสุข ประกอบด้วย การช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤตอย่างต่อเนื่อง การปรับปรุงสุขาภิบาล และสิ่งแวดล้อม การเฝ้าระวังความเสี่ยงด้านโรคและภัยสุขภาพ 5 กลุ่มโรค 1.กลุ่มโรคปนเปื้อนอาหารและน้ำ 2.กลุ่มโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ 3.กลุ่มโรคนำโดยแมลงและสัตว์นำโรค 4.กลุ่มโรคติดต่ออื่นๆ 5.กลุ่มการบาดเจ็บ พร้อมต้องมีการประเมิน ปรับปรุงสถานบริการสาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบ และศึกษาผลกระทบจากอุทกภัยที่มีต่อชีวิตทรัพย์สินของประชาชน เพื่อนำไปเป็นข้อมูลในการบริหารจัดการอุทกภัยในอนาคต เป็นต้น ผมจึงขอให้ทุกหน่วยงานใน สธ.ได้เตรียมการและปฏิบัติอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้ได้มากที่สุด” นายสมศักดิ์กล่าว

Advertisement