องค์การเภสัชฯ มอบ 3 แสน ช่วยผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ รับผลกระทบอุทกภัยพื้นที่ภาคเหนือ
วันนี้ (4 กันยายน 2567) พญ.มิ่งขวัญ สุพรรณพงศ์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) มอบเงินสนับสนุน จำนวน 300,000 บาท ให้แก่ น.ส.ยุพา สุขเรือง ประธานเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย และ นายอภิวัฒน์ กวางแก้ว รองประธานเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย เพื่อนำไปช่วยเหลือสมาชิกเครือข่ายฯ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเครือข่ายฯได้ทำงานร่วมกับกลุ่มผู้ติดเชื้อฯ ที่ศูนย์องค์รวมร่วมกับโรงพยาบาล จำนวน 220 แห่ง โดยในภาคเหนือมีศูนย์องค์รวม จำนวน 40 แห่ง มีกลุ่มผู้ติดเชื้อฯ และครอบครัวที่ได้รับผลกระทบและได้รับความเสียหายจากอุทกภัยในครั้งนี้ ได้แก่พื้นที่ อ.เทิง, อ.เวียงแก่น, อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย, อ.เชียงคำ จ.พะเยา, อ.เมือง จ.แพร่ และอ.เวียงสา จ.น่าน

พญ.มิ่งขวัญกล่าวว่า จากสถานการณ์ที่ได้เกิดอุทกภัยขึ้นหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างหนัก อภ.มีความห่วงใยผู้ประสบภัยเป็นอย่างมาก จึงได้ให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนไปยังทุกพื้นที่แล้ว โดยได้จัดส่งยาและเวชภัณฑ์ ผ่านกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ต่างๆ แล้ว
“สำหรับการสนับสนุนเงินของ อภ.ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือนร้อนให้แก่กลุ่มผู้ติดเชื้อฯ และเพื่อเป็นการช่วยเหลือสมาชิกและครอบครัวของเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย เป็นทุนช่วยเหลือฉุกเฉินให้กับสมาชิกที่ได้รับความเดือนร้อน ให้ได้รับการเยียวยาความเสียหายในเบื้องต้นและฟื้นฟูวิถีชีวิตผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ให้สามารถกลับมาประกอบอาชีพและดำเนินชีวิตปกติได้โดยเร็ว อภ.พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยบรรเทาความเดือนร้อนให้แก่ ผู้ประสบอุทกภัย และได้สำรองยาและเวชภัณฑ์ เพื่อรองรับสถานการณ์ดังกล่าวอีกด้วย ซึ่งการให้ความช่วยเหลือดังกล่าวถือเป็นภารกิจที่สำคัญของ อภ.ในการสำรองยาและเวชภัณฑ์สำหรับภาวะฉุกเฉินของประเทศ รวมถึงการสนับสนุนเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้ด้วย” พญ.มิ่งขวัญกล่าว

