‘สมศักดิ์’ ถกทางไกล สสจ. 76จว. เตรียมพร้อมการแพทย์รับมือภัยพิบัติ ขอจับตาใกล้ชิด

17.09.24 | 18:20 น.

‘สมศักดิ์’ ถกทางไกล สสจ. 76 จว. เตรียมพร้อมการแพทย์รับมือภัยพิบัติ ขอจับตาใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2567 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการ สธ. เป็นประธานการประชุมทางไกล (Web Conference) เตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณี สถานการณ์อุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม ซึ่งขณะนี้เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศไทย มีนายเดชอิศม์ ขาวทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. ข้าราชการระดับสูง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ร่วมประชุมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั้ง 76 จังหวัด

โดยก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม นายสมศักดิ์กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ได้แสดงความห่วงใย และสั่งการให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาหลายชุดที่เกี่ยวข้องกับการดูแลประชาชน พร้อมกับตั้งศูนย์สนับสนุนอำนวยการสถานการณ์ที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ต้องขอบคุณนายกฯ และอนุมัติงบกลางเพื่อเยียวยาน้ำท่วมตั้งต้นไว้ 3,000 ล้านบาท กรณีน้ำท่วมขังตั้งแต่ 1 วันขึ้นไป ไม่เกิน 30 วัน รับเงินเยียวยา 5,000 บาท กรณี 30-60 วัน เยียวยา 6,000 บาท และมากกว่านั้น 7,000 บาท และจะมีการดูแลช่วยเหลือด้านอื่นๆ อีก

Advertisement

“คณะรัฐมนตรี (ครม.) พูดคุยถึงการช่วยเหลือประชาชนให้ดีที่สุด และมีการตั้งคณะกรรมการเกี่ยวกับปัญหาน้ำท่วมถาวร โดยผมเป็นคนเสนอให้นายกฯพิจารณา จึงมีการตั้งรองนายกฯเป็นประธานแก้ไขปัญหาน้ำอย่างถาวร ขณะนี้ เราทราบถึงน้ำท่วม ดินโคลนถล่ม เริ่มไปทั่วทุกภาคแล้ว ทั้งภาคเหนือ อีสาน (ตะวันออกเฉียงเหนือ) ภาคใต้ ซึ่งภาคใต้จะมอบหมายให้นายเดชอิศม์รับผิดชอบ เยี่ยมเยียนประชาชน ตามข้อสั่งการของนายกฯ ขอให้ส่วนราชการสนับสนุนการทำงาน” นายสมศักดิ์กล่าว

จากนั้น รัฐมนตรีว่าการ สธ. ได้สอบถามสถานการณ์จาก สสจ.ของหลายจังหวัด จากทั้งภาคใต้ ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาทิ ภูเก็ต สตูล พะเยา นครพนม เป็นต้น ซึ่งได้มีการรายงานภาพรวมสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ไม่มีสถานการณ์วิกฤต รวมทั้งรายงานการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ ขณะเดียวกัน ยังพบว่าประชาชนมีปัญหาน้ำกัดเท้า

ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ได้มอบข้อสั่งการว่า ขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมเวชภัณฑ์ และสำรวจกลุ่มเปราะบาง

“นายกฯเป็นห่วงกลุ่มนี้เป็นอย่างมาก จึงขอให้ดูแลใกล้ชิด การจัดเตรียมป้องกันสถานพยาบาล แต่ที่ผ่านมา ก็ปลอดภัยดี และขอให้ดูแลประชาชนที่อยู่โรงพยาบาลและไม่สามารถไปโรงพยาบาลได้ เช่น ศูนย์พักพิง ต้องเตรียมแพทย์สาธารณสุขในจังหวัดใกล้เคียง และส่วนกลาง เพื่อเข้าสนับสนุน หากมีเหตุการณ์ ส่วนพื้นที่ที่น้ำลดแล้วนั้น ก็ให้ดำเนินการตามแผนฟื้นฟู เข้าไปดูแลสุขภาพจิต โรคระบาดที่มากับน้ำ เป็นต้น สำหรับเรื่องน้ำกัดเท้าที่นายกฯ ให้ความสนใจเราก็มี ยาบาทาพิทักษ์ ของกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก มีสมุนไพรหลัก 3 ตัว ประกอบด้วย ขมิ้นชัน ทองพันชั่ง พญายอ จะได้นำไปแจกจ่ายประชาชนต่อไป” นายสมศักดิ์กล่าว