คืบหน้าเผา-ระเบิดป่าไม้ฮาลาบาลา 4 จนท.ตัวประกัน เล่านาทีระทึก ปืนหายหมดเซฟ

22.09.24 | 09:53 น.

เผา ระเบิดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลาบาลา ตรวจสอบรายละเอียดพบ ปืนหายหมดเซฟ ไฟไหม้หมดทั้งหลัง อธิบดีลงพื้นที่ ตรวจสอบเพิ่ม

จากกรณีคนร้ายบุกจับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลาบาลา จ.นราธิวาส จำนวน 10 คน โดยจับมัดมือมัดเท้า เผาบ้านพัก 4 หลัง ก่อนขโมยปืนลูกซอง 10 กระบอกหลบหนีนั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
คนร้ายบุกจับ 10 จนท.ป่าไม้ฮาลาบาลา มัดมือมัดเท้า เผาบ้านพัก 4 หลัง ก่อนขโมยปืน 10 กระบอกหลบหนี

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ นายณรงค์ศักดิ์ พงศ์ดี หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ขสป.) ฮาลา-บาลา ได้รายละเอียดเหตุการณ์ คนร้ายประมาณ 20 คน พร้อมอาวุธครบมือ บุกสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ขสป.) ฮาลาบาลา ว่าหัวหน้า ขสป.ได้รับแจ้งเหตุ จาก จนท.อยู่เวรยามของหน่วยงานบริเวณป้อมด่านเก็บเงินค่าบริการ ว่าเกิดเหตุกลุ่มชายแต่งชุดดำสวมผ้าคลุมหน้าอาวุธปืนครบมือ กว่า 10 คน ได้บุกยึดที่ทำการ ขสป.โซนบ้านพักที่อยู่ด้านบนและจับกุม จนท.ที่พักอาศัยอยู่ตามบ้านพัก รวม 4 คนไว้เป็นตัวประกัน แล้วมีการก่อเหตุระเบิด และวางเพลิงอาคารสำนักงานและบ้านพัก ซึ่งผู้แจ้งกับเพื่อนร่วมงานที่อยู่เวรยามด้วยกันได้ถูกเรียกให้ขึ้นไปรวมตัวกันตอนบนด้วย แต่ตนและพวกได้พากันหนีลงไปในชุมชนบ้านบาลา เพื่อแจ้งเหตุแก่ ผญ.บ. และ หน.ขสป.ทราบ

Advertisement

นายอรรถพลกล่าวว่า หลังรับแจ้งเหตุ หน.ขสป.ได้มีการประสานเพื่อสอบถามข้อมูลเบื้องต้น และประสานชุดกำลังใน พท.เพื่อทราบและวางแผนการปฏิบัติและแจ้งรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่อโปรดทราบตามลำดับ

จากการสอบถามข้อมูล ทราบว่า จนท.ผู้ถูกจับกุมและถูกควบคุม 4 คน สอบถามข้อมูลจากผู้ถูกจับและควบคุม ในภายหลัง ทราบว่า ผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มชายฉกรรจ์ใส่ชุดดำ คลุมหน้า อาวุธปืนครบมือ มีจำนวนกว่า 20 คนได้เข้ามาควบคุมและปฏิบัติการต่อเนื่องกว่า 50 นาที

ถัดจากนั้นอีกระยะหนึ่ง กลุ่มผู้ถูกจับและควบคุม หลังจากเฝ้าดูพฤติการณ์ เห็นว่าปลอดกลุ่มผู้ก่อเหตุได้พยายามแก้ไขและลดความรุนแรง/สูญเสียจากเหตุการณ์อย่างเต็มความสามารถ และอีกกว่า 1 ชม. จึงมีชุด จนท.ตำรวจและฝ่ายปกครองส่วนหนึ่งได้ขึ้นมาสังเกตการณ์และตรวจสอบพื้นที่เบื้องต้น จึงได้มีการนำรถหุ้มเกราะ เข้ามารับ จนท.ทั้ง 4 ราย กลับลงไปพักที่บ้านผู้ใหญ่บ้านบาลา ม.5 และชุดกำลังได้มีการวางแผนและสกัดการเข้าออกพื้นที่ โดยมีการควบคุมและปิดกั้นมิให้มีการเข้าออกเพื่อกันไว้ให้ชุด จนท.ที่มีหน้าที่เข้าตรวจสอบและพิสูจน์หลักฐานในวันรุ่งขึ้นต่อไป

สำหรับความเสียหายเบื้องต้นที่พบนั้น มีการระเบิดบริเวณอาคารสำนักงานจำนวน 1 ครั้ง ส่วนที่เป็นตู้เซฟเก็บอาวุธปืนลูกซองยาว ได้รับความเสียหายและถูกเปิดออก คาดมีการนำอาวุธปืนไปด้วย ยังไม่สามารถทราบจำนวนที่แน่ชัด และอาคารเกิดเพลิงไหม้เกือบทั้งหลัง

อาคารที่ถูกวางเพลิงและเสียหายหนักอีก 3 หลัง ประกอบด้วย บ้านพักเจ้าหน้าที่ระดับ 5-6 (หน.พัก), บ้านพัก เจ้าหน้าที่ระดับ 1-2 (ลปจ.พัก), อาคารสำนักงานเสียหายเล็กน้อย อีก 2 หลัง บ้านพัก เจ้าหน้าที่ระดับ 3-4 (กันไว้เป็นบ้านพักนักท่องเที่ยว) บ้านพักนักท่องเที่ยว 1 หลัง 4 ห้อง (งบโควิด)

นายอรรถพลกล่าวว่า ทั้งนี้ เวลาประมาณ 22.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บูเก๊ะตา อ.แว้ง จ.นราธิวาสได้เชิญเจ้าหน้าที่ผู้ถูกควบคุมทั้ง 4 รายให้ปากคำ จนถึงเวลาประมาณ 02.00 น.จึงได้แยกย้ายกลับที่พัก