กรมพัฒน์ฯช่วยเชียงราย เปิด 5 จุดบริการซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า-มอเตอร์ไซค์ ฟรี! ตลอด ต.ค.นี้

6.10.24 | 14:43 น.

กรมพัฒน์ฯช่วยเชียงราย เปิด 5 จุดบริการซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า-มอเตอร์ไซค์ ฟรี! ตลอด ต.ค.นี้

วันนี้ (6 ตุลาคม 2567) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขความเดือดร้อนให้ประชาชนที่ประสบอุทกภัยใน จ.เชียงราย 2 ครั้งที่ผ่านมา ทั้งในพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย และ อ.แม่สาย พบว่า สถานการณ์ดังกล่าวสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง มีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก บางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ จึงได้มอบหมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน     (กพร.) ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งมีการจัดตั้งจุดให้บริการแต่ละพื้นที่ เพื่อให้บริการซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน รถจักรยานยนต์ และเครื่องยนต์การเกษตรขนาดเล็กให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบตลอดเดือนตุลาคม 2567 หากยังมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ยังซ่อมไม่เสร็จ จะนำกลับไปซ่อมแซมต่อที่สำนักงาน

“ดังนั้น หลังจากสิ้นเดือนตุลาคมแล้ว ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมยังสามารถนำอุปกรณ์ต่างๆ ที่ได้รับความเสียหายส่งซ่อมได้อีก นอกจากนี้ เมื่อสถานการณ์เริ่มเป็นปกติ กพร.จะจัดฝึกอบรมให้ความรู้แก่แรงงานในพื้นที่ เพื่อจะได้นำความรู้ไปประกอบอาชีพสร้างรายได้ต่อไป” นายพิพัฒน์ กล่าว

Advertisement

ทางด้าน น.ส.บุปผา เรืองสุด อธิบดี กพร. กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของ จ.เชียงราย สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 20 เชียงราย ร่วมกับส่วนราชการ และภาคีเครือข่ายในจังหวัด จัดตั้งจุดบริการเพื่อให้บริการซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน รถจักรยานยนต์ และเครื่องยนต์การเกษตรขนาดเล็กให้แก่ประชาชน จำนวน 5 จุด ได้ แก่

จุดที่ 1 บ้านทวีรัตน์ ต.ริม อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย

จุดที่ 2 บ้านป่าแดง ต. ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย

จุดที่ 3 บ้านเมืองงิม ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย
(ผู้ประสานจุดที่1-3 : นายจตุพร พวงไวย์ โทร.082 888 7240 และ นายเสกสรรค์ แม่นยำ
โทร.089 856 4847)

จุดที่ 4 ที่ทำการกองทุนหมู่บ้าน หมู่ที่ 8 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ผู้ประสาน
นายสมรวม มงคลแก้ว โทร.084 609 4083)

จุดที่ 5 องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ผู้ประสาน
นายธฤษณัฐ พะกะจ่าง โทร.084 595 9118)

“ล่าสุดมีประชาชนมาลงทะเบียนซ่อมแซมอุปกรณ์และยานพาหนะไว้ทั้งหมด 163 รายการ ประกอบด้วย เครื่องใช้ไฟฟ้า 125 รายการ รถจักรยานยนต์ 19 คัน และเครื่องยนต์และเพื่อการเกษตร 19 เครื่อง ส่งมอบแล้วจำนวน 52 รายการ และอยู่ระหว่างการซ่อมอีก 111 รายการ คาดว่าจะมีประชาชนมาลงทะเบียนเพิ่มขึ้นอีก ทั้งนี้ ประชาชนสามารถนำอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ามาลงทะเบียนซ่อมแซมได้ตลอดทั้งเดือนตุลาคม และหลังจากนั้นจะให้บริการ ณ สถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานในจังหวัด จนกว่าจะซ่อมอุปกรณ์ต่างๆให้ประชาชนจนแล้วเสร็จ” น.ส.บุปผา กล่าว