ศปช.ชี้ ข่าวลือ ‘ฝนหนัก แม่สาย อาจท่วมซ้ำ’ เตือน ภาคใต้ เฝ้าระวังต่อเนื่อง
เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี และโฆษกศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม (ศปช.) กล่าวว่า จากประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เตือน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ระหว่างวันที่ 4-6 พ.ย. และอุณหภูมิลดลง ในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพและระวังอันตรายจากอัคคีภัยที่อาจเกิดขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศแห้ง ลมแรง และยังต้องเฝ้าระวังฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง วันที่ 6-7 พ.ย.ใน จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน และเชียงราย โดยเฉพาะที่ อ.แม่สาย
ส่วนมีข่าวลือว่า กระแสลมฝ่ายตะวันตกจะทำให้เกิดฝนตก บริเวณต้นน้ำและอาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซ้ำอีกระลอก ยืนยันไม่หนักถึงขั้นทำให้เกิดน้ำท่วมซ้ำแน่นอน
สำหรับพายุโซนร้อน “หยินซิ่ง” คาดว่าวันศุกร์ที่ 8 พ.ย.นี้ จะมีทิศทางเคลื่อนลงทะเลจีนใต้ตอนบน ไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย แต่ยังต้องเฝ้าระวังในระยะนี้ คือ ภาคใต้ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ สงขลา พัทลุง ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
โดยยังต้องเฝ้าระวังดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากที่ จ.ชุมพร อ.เมืองชุมพร อ.ทุ่งตะโก อ.ท่าแซะ อ.สวี อ.ปะทิว และ อ.หลังสวน ส่วนที่ จ.นครศรีธรรมราช อ.ชะอวด อ.ช้างกลาง อ.นาบอน อ.ฉวาง อ.ลานสกา อ.นบพิตำ อ.พิปูน และ อ.ทุ่งสง
ทั้งนี้ การเดินทางขึ้นล่องเส้นทางภาคใต้ในช่วงฝนตกต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน พร้อมติดตั้งป้ายเตือน เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่สัญจรไปมาแล้ว ส่วนการบริหารจัดการน้ำของ ศปช.ในภาคกลางนั้น กรมชลประทานรายงานว่า ได้ปรับลดการระบายน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาทเช้าวันนี้ เหลือ 1,051 ลบ.ม.ต่อวินาที คาดว่าภายใน 3 วัน จะปรับการระบายน้ำเข้าสู่ภาวะปกติ หรือต่ำกว่า 700 ลบ.ม.ต่อวินาที

