นพ.ยง แจง วัคซีนไอกรนชนิดเดี่ยว มีใช้ในไทย ในรูปของ aP

17.11.24 | 13:38 น.

นพ.ยง แจง วัคซีนไอกรนชนิดเดี่ยว มีใช้ในไทย ในรูปของ aP

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์เฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” เรื่องวัคซีนป้องกันไอกรน ชนิดเดี่ยว ดังนี้

หลังจากที่โพสต์เรื่องวัคซีนไอกรน มีคำถามเข้ามามาก ว่าถ้าได้รับวัคซีนคอตีบ บาดทะยักที่ไม่มีไอกรนไปแล้ว อยากได้ไอกรนจะทำอย่างไร วัคซีนไอกรนชนิดเดียวมีหรือไม่

จริงๆ แล้ววัคซีนไอกรนชนิดเดียว ที่ใช้ในผู้ใหญ่ มีใช้ แต่ไม่ได้แพร่หลายเหมือนชนิดรวมคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก (Tdap) ในเด็กโตและผู้ใหญ่

วัคซีนไอกรนชนิดเดี่ยว เป็นชนิด recombinant ที่ผลิตในประเทศไทย กระตุ้นภูมิต้านทานได้ดี เราจะใช้คำว่า aP ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขก็มีคำแนะนำให้ฉีดในสตรีตั้งครรภ์ ทั้ง dT และ aP ซึ่งสามารถให้พร้อมกับไข้หวัดใหญ่ได้ โดยแนะนำให้ aP ในช่วงการตั้งครรภ์ 20-32 สัปดาห์ แต่ถ้าเกิน 32 สัปดาห์ก็ยังให้ได้ จนถึงก่อนคลอด 2 สัปดาห์ เพื่อต้องการให้ภูมิต้านทานไอกรน ผ่านไปปกป้องลูกน้อยในช่วงแรกของชีวิต

Advertisement

ดังนั้นในผู้ที่ได้รับหรือเพิ่งได้รับ dT ก็สามารถให้ aP ได้ หรือถ้าไม่ได้รับวัคซีนมานานแล้วและมาได้รับ dT จะตามกระตุ้นด้วย Tdap วัคซีนรวมคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ถือเป็นเข็มกระตุ้นอีกก็ได้ เช่นเดียวกับคนที่มีบาดแผล ที่เราให้วัคซีนคอตีบ บาดทะยัก dT ส่วนใหญ่ก็จะนัดมากระตุ้นอีกเข็มหนึ่งอยู่แล้ว

โดยสรุป วัคซีนไอกรนชนิดเดียว มีใช้ในประเทศไทย ในรูปของ aP