‘สมศักดิ์’ ถกรัฐสภาภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ชี้เป็นโอกาสสำคัญป้องกัน-ตอบโต้ภัยโรคระบาดใหญ่

‘สมศักดิ์’ ถกรัฐสภาภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ชี้เป็นโอกาสสำคัญป้องกัน-ตอบโต้ภัยโรคระบาดใหญ่

วันนี้ (2 ธันวาคม 2567) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมกล่าวเปิดการประชุมรัฐสภาภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ว่าด้วยความมั่นคงด้านสุขภาพระดับโลก โดยมี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา นายมาร์ติน จุนกอง เลขาธิการสหภาพรัฐสภา น.ส.ไซมา วาเซด ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้แทนรัฐสภาประเทศสมาชิกในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก คณะทูตานุทูตประเทศสมาชิกในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และผู้แทนองค์การระหว่างประเทศ เข้าร่วม ที่โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน โฮเทลส์ และทาวเวอร์ กรุงเทพมหานคร

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การประชุมรัฐสภาภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ว่าด้วยความมั่นคงทางสุขภาพระดับโลกครั้้งนี้ ต้องขอบคุณรัฐสภาไทย สหภาพรัฐสภา และองค์การอนามัยโลก ที่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ซึ่งถือเป็นโอกาสสำคัญที่สมาชิกรัฐสภาของประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก จะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ และแนวปฏิบัติที่ดีจากประเทศต่างๆในภูมิภาค รวมทั้งได้พบปะหารือกันถึงความท้าทาย และแนวทางการส่งเสริมบทบาทของรัฐสภา และความร่วมมือในการสนับสนุน การพัฒนาความมั่นคงทางสุขภาพของประเทศ ภูมิภาค และโลกต่อไป

ADVERTISMENT

“โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเตรียมความพร้อมป้องกันและตอบโต้ภัยโรคระบาดใหญ่ ที่มีแนวโน้มเกิดบ่อยขึ้น และเกิดผลกระทบรุนแรงเพิ่มขึ้น ซึ่งประเทศไทยได้ดำเนินบทบาทที่สำคัญ ในด้านความมั่นคงทางสุขภาพระดับโลก โดยเข้าเป็นสมาชิกของวาระความมั่นคงด้านสุขภาพโลก มาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี ประเทศไทยสามารถจัดการตอบโต้การระบาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้ความร่วมมือที่แข็งแกร่งระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน จนได้รับการประเมินตัวชี้วัด ดัชนีความมั่นคงทางสุขภาพ ในลำดับต้นๆของโลก” นายสมศักดิ์ กล่าว

ADVERTISMENT

รัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวอีกว่า ประเทศไทยยังมุ่งมั่นที่จะพัฒนาความมั่นคงทางสุขภาพ ผ่านนโยบายสำคัญ ได้แก่ การเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศในภูมิภาค และการพัฒนาขีดความสามารถในระดับชาติ การเพิ่มการเข้าถึงบริการสุขภาพ ให้กับประชาชนในทุกพื้นที่ของประเทศ การแก้ไขปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ด้วยการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันที่ต้นเหตุ การนำเทคโนโลยีดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในระบบสุขภาพ และการสร้างความเข้มแข็งของเครือข่ายทุกภาคส่วน และสุขภาพภาคประชาชน เชื่อมั่นว่า การประชุมในครั้งนี้ จะส่งเสริมความเข้าใจและความร่วมมือ นำไปสู่ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม ในการเสริมสร้างความมั่นคงด้านสุขภาพในภูมิภาคของเราต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image