ที่ประชุมนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เคาะเพิ่ม วันเฝ้าระวังจาก 7 เป็น 10 วันอันตราย 27 ธ.ค.-5 ม.ค.

19.12.24 | 13:12 น.

ที่ประชุมนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เคาะเพิ่มวันเฝ้าระวังจาก 7 เป็น “10 วันอันตราย” 27 ธ.ค.-5 ม.ค. กำชับตั้งด่านชุมชนเพิ่ม รณรงค์ดื่มอยู่บ้านลดอุบัติเหตุ

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ครั้งที่ 4/2567 ว่า เนื่องจากกำลังเข้าสู่ช่วงปีใหม่ 2568 ซึ่งจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมาในปี 2567 มีประชาชนเสียชีวิตจำนวนมากเนื่องจากดื่มแอลกอฮอล์เกินขนาด มีอุบัติเหตุ 2,288 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 2,307 คน และเสียชีวิต 284 คน รัฐบาลจึงตั้งใจให้สถิติในช่วงปีใหม่ 2568 ลดลง

นายประเสริฐกล่าวว่า ที่ประชุมจึงได้มีมติขยาย 7 วัน เฝ้าระวังความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ จากเดิม 27 ธันวาคม 2567 ถึง 2 มกราคม 2568 เพิ่มเป็น 10 วัน คือตั้งแต่ 27 ธันวาคม 2567-5 มกราคม 2568 เพราะการเดินทางกลับของประชาชนมีความสำคัญ ซึ่งเป็นความห่วงใยจากนายกรัฐมนตรี โดยที่ประชุมจึงมีแนวทางออกมา ดังนี้

1.การรณรงค์งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดอุบัติเหตุ และผู้เสียชีวิต โดยเฉพาะผู้ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ไม่มีภายใต้สโลแกน “ขับไม่ดื่ม ดื่มไม่ขับ“ และขอความร่วมมือแพลตฟอร์มต่างๆ ในการรณรงค์

2.การตั้งด่านชุมชน ด่านครอบครัวเพิ่มเติม จากการตั้งด่านของกำนันผู้ใหญ่บ้านในชุมชนที่มีอยู่แล้ว เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนน ให้เป็นไปตามเป้าหมาย ที่มีสาเหตุมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยจะขยายฐานชุมชนให้มากขึ้น

Advertisement

3.เข้มงวดผู้ขับขี่ทุกราย จะต้องมีการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ หากพบปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่า กฎหมายกำหนด ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสอบสวนขยายผลทุกกรณี โดยกำชับผ่านกรุงเทพมหานคร และศูนย์ความปลอดภัยทางถนนทุกจังหวัด

นายประเสริฐกล่าวอีกว่า เพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตให้พี่น้องประชาชน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งเป็นช่วงที่ความสุขของพี่น้องประชาชน อยากให้ประชาชนดื่มอยู่กับบ้าน เพื่อลดอุบัติเหตุ