เร่งผลักดัน ช้างป่า 2 ตัวบุกถึงบ้าน – โขลงใหญ่ 30 ตัว ยังวนเวียนใกล้ชุมชน

13.01.25 | 08:02 น.

เร่งผลักดัน! ช้างป่า 2 ตัวบุกถึงบ้าน – โขลงใหญ่ 30 ชีวิต “แม่ส้ม” ยังวนเวียนใกล้ชุมชน

สถานการณ์ช้างป่าในพื้นที่อนุรักษ์ยังคงต้องเฝ้าระวัง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ร่วมกับเครือข่ายชุมชนเฝ้าระวังช้างป่า รายงานพบโขลงช้างป่าขนาดใหญ่นำโดย แม่ส้ม จำนวนกว่า 30 ตัว อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าบริเวณคุ้มอุบล ท้องที่บ้านห้วยสมจิตร หมู่ 5 ตำบลสหกรณ์นิคม อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

นายคุณากร บุญเกื้อสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ รายงานว่า เมื่อเวลา 17.40 น. วันที่ 11 มกราคม 2568 เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ศร.4 (ผาตาด) พร้อมด้วยเครือข่ายเฝ้าระวังช้างป่าและสัตว์ป่าจากบ้านสองงานและบ้านห้วยสมจิตร ได้ร่วมกันผลักดันช้างป่าที่เดินออกมาหากินและเข้าใกล้พื้นที่อยู่อาศัยของประชาชน

ด้าน นางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า รายงานสถานการณ์ในพื้นที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ว่าในช่วงเช้าวันที่ 12 มกราคม 2568 ชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าประจำคูกั้นช้างเขาอ่างฤๅไน ตรวจพบสถานการณ์โดยทั่วไปยังคงปกติ

Advertisement

แต่ในช่วงเย็นของวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติปางสีดาได้รับแจ้งเหตุช้างป่าจำนวน 2 ตัว เข้าพื้นที่บ้านคลองตามั่น ระหว่างเวลา 17.30-01.30 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถผลักดันช้างออกนอกพื้นที่ได้สำเร็จ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้จัดกำลัง 10 นาย สับเปลี่ยนเข้าประจำการที่จุดวัดคลองตามั่น พร้อมทั้งปฏิบัติภารกิจคุ้มกันรถรับ-ส่งนักเรียนเพื่อป้องกันอันตรายจากช้างป่า และเตรียมความพร้อมในการใช้โดรนสำรวจช้างป่าในพื้นที่ตามการร้องขอของชาวบ้าน​ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันไม่ให้ช้างป่าออกมานอกพื้นที่อนุรักษ์และสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน