ยังมีในสต๊อก!! อย.ยันยารักษาสมาธิสั้น ไม่ขาดแน่ เร่งกระจาย ลดปัญหาสำรองเกิน
วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี พญ.เบญจพร ตันตสูติ (หมอมินบานเย็น) จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น แอดมินเพจเข็นเด็กขึ้นภูเขา โพสต์จดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เรื่องยารักษาอาการสมาธิสั้น “เมทิลเฟนิเดต” (Methylphenidate) ขาดคราว ส่งผลกระทบต่อเด็กไทยที่คาดว่าเป็นโรคสมาธิสั้นกว่า 3 แสนราย พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหานั้น
ล่าสุด นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ถึงประเด็นปัญหาดังกล่าวว่า เนื่องจากยาเมทิลเฟนิเดต เป็นยาที่อยู่ในกลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ประเภทที่ 2 สถานพยาบาลไม่สามารถสั่งซื้อยาดังกล่าวโดยตรงจากบริษัทยาได้ เพราะต้องควบคุมการใช้ โดยต้องสั่งซื้อผ่านสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เท่านั้น โดยยาดังกล่าวมี 2 แบบ คือ แบบออกฤทธิ์ยาว และแบบออกฤทธิ์สั้น ซึ่งส่วนใหญ่ต้องสั่งซื้อนำเข้ามาจากต่างประเทศ
นพ.สุรโชค กล่าวว่า ทั้งนี้ สถานการณ์ยาเมทิลเฟดิเนต ในช่วง 3-4 ปี มาจนถึงปัจจุบันพบว่าเป็นที่ต้องการของทุกประเทศทั่วโลก เพราะมีการตรวจพบผู้ป่วยสมาธิสั้นจำนวนมากขึ้น และในทางการแพทย์ถือว่าเป็นยาชนิดเดียวที่สามารถรักษาผู้ที่เป็นสมาธิสั้นได้ดี ส่งผลให้ในกระบวนการผลิตของบริษัทยาก็ไม่สามารถจัดส่งยาดังกล่าวให้กับผู้สั่งซื้อได้
“เมื่อเร็วๆนี้ อย.ได้มีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือ ถึงสถานการณ์ยาเมทิลเฟดิเนตที่มีความเสี่ยงว่าจะขาดแคลน ซึ่งถือเป็นสถานการณ์ทั่วโลกไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทย และมีการหารือกับจิตแพทย์ว่า เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับผู้ป่วย อาจจะต้องมีการปรับแนวทางการรักษาอื่นๆ ควบคู่ไปกับการกระจายยาที่มีอยู่ในสต็อกให้เหมาะสม
จิตแพทย์เด็ก วอนนายกฯ-รมว.สธ.แก้ปัญหา ‘ยาสมาธิสั้น’ ขาดคราว กระทบการเรียน-ใช้ชีวิต
อย่างไรก็ตาม ณ เวลานี้ อย.ยืนยันว่ายาไม่ได้ขาดคราว เพราะล่าสุดได้สั่งนำเข้ามารวม 32 ล้านเม็ด และได้กระจายยาออกไปยังโรงพยาบาลต่างๆ แล้ว 25 ล้านเม็ด ยังมีเหลือในสต็อกอีกจำนวนหนึ่ง เพียงแต่ได้เรียกประชุมและมีการสื่อสารออกไปว่าในภาพรวมสถานการณ์ทั่วโลกเป็นอย่างไร เพื่อให้ช่วยกันหาแนวทางรับมือเท่านั้น” นพ.สุรโชค กล่าว
เลขาธิการ อย. กล่าวว่า ขณะนี้ อย.ได้มีการเจรจากับบริษัทผู้ผลิตยาเมทิลเฟดิเนต ให้พิจารณาจัดส่งยาให้แก่ประเทศไทยตามที่ได้มีคำสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง อีกทั้งล่าสุดได้ประสานให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) เดินเครื่องผลิตยาเมทิลเฟดิเนตแบบออกฤทธิ์ระยะสั้นมาใช้ภายในประเทศด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโรคสมาธิสั้น เป็นโรคที่พบได้บ่อย โดยผลสำรวจจากกรมสุขภาพจิต พบว่าในกลุ่มเด็กไทยที่กำลังเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวนประมาณ 5 ล้านคน เป็นโรคสมาธิสั้นร้อยละ 6.5 คาดว่าจะมีเด็กไทยป่วยเป็นโรคนี้ประมาณ 310,000 ราย

ด้าน นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า อย.ไม่นิ่งนอนใจกับปัญหาขาดแคลนยาดังกล่าว จึงเร่งหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น อภ. ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2568 เพื่อติดตามและหาแนวทางเพิ่มเติมในการจัดการปัญหาการขาดแคลนที่เกิดขึ้น
ซึ่งที่ประชุมได้เสนอแนะมาตรการสำคัญที่จะขอความร่วมมือ โดยให้สถานพยาบาลดำเนินการตามมาตรการการกระจายยาแบบควบคุม เพื่อลดปัญหาการสำรองยาเกินความจำเป็น และให้ราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย กำหนดแนวทางการรักษาที่สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน รวมทั้งให้มีการใช้ยาที่ผลิตโดย อภ.เพิ่มขึ้นเพื่อเป็นการทดแทนการนำเข้ายาดังกล่าว
นอกจากนี้ อย.ได้ประสานผู้ผลิตในต่างประเทศเพื่อผลิตยาให้กับประเทศไทยเพิ่มเติม และเร่งการขึ้นทะเบียนยาทางเลือกตัวอื่นที่มีข้อบ่งใช้ในการรักษาโรคสมาธิสั้น
รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า อย. ได้รับทราบและมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวเชิงระบบ และจะนำข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วนมาปรับปรุงการบริหารจัดการยาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อให้เด็กไทยสามารถเข้าถึงยาที่จำเป็นได้อย่างทั่วถึง หากมีข้อสงสัยหรือปัญหาเรื่อง ยาขาดคราวในการรักษาโรคสมาธิสั้น สามารถสอบถามมายังกองควบคุมวัตถุเสพติด ผ่านช่องทางโทรศัพท์ 02 590 7406

