ปลัดฯแรงงาน เผยตัวประกันอีก 1 คน ทราบชื่อ-เป็นเพศชาย เร่งประสานนำ 2 ร่างกลับไทย

10.02.25 | 13:53 น.

ปลัดฯแรงงาน เผยตัวประกันอีก 1 คน ทราบชื่อ-เป็นเพศชาย เร่งประสานนำ 2 ร่างกลับไทย

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือคนไทยอีก 1 คน ที่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัวจากการจับกุมของกลุ่มฮามาส ระหว่างการสู้รบในประเทศอิสราเอล ว่า ทางกระทรวงแรงงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำลังเร่งตามหาคนไทยอีก 1 คน โดยใช้วิธีการเดิมคือ ประสานไปยังทางรัฐบาลอิสราเอล แต่ยังไม่ได้รับข้อมูลที่ชัดเจน เบื้องต้นในแต่ละหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้ โดยเฉพาะกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ก็ได้ประสานในส่วนที่รับผิดชอบอย่างเต็มที่ ซึ่งทางกระทรวงแรงงานเชื่อมั่นว่า คนไทยที่เหลืออีก 1 คน จะได้รับการช่วยเหลือกลับมาในเร็ววันต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทราบชื่อคนไทยอีก 1 คน ที่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัวหรือไม่ นายบุญสงค์ กล่าวว่า มีชื่ออยู่แล้ว แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะปล่อยตัววันไหน จึงขออนุญาตไม่ระบุชื่อออกมา แต่สามารถระบุได้ว่าเป็นเพศชายเช่นเดียวกันคนไทย 5 คน ที่ได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา ก็ขอภาวนาให้คนไทยอีก 1 คน ปลอดภัย แต่ไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมไม่ได้รับการปล่อยตัวมาพร้อมกัน โดยคาดว่าอยู่ในกระบวนการตรวจสอบของทางอิสราเอล ทั้งนี้ คนไทยที่ไปทำงานที่อิสราเอลส่วนใหญ่ไปประกอบอาชีพด้านภาคการเกษตร

เมื่อถามถึงการนำร่าง 2 แรงงานไทยที่เสียชีวิตกลับมายังประเทศไทย นายบุญสงค์ กล่าวว่า สำหรับคนไทย 2 คน ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอลไปก่อนหน้านี้คือ นายสนธยา อัครศรี ภูมิลำเนา จ.หนองบัวลำภู และ นายสุทธิศักดิ์ รินทลักษ์ ภูมิลำเนา จ.หนองคาย ทางกระทรวงแรงงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งนำร่างกลับมาสู่มาตุภูมิให้โดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศอิสราเอล ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2566 พบว่า มีแรงงานไทยเสียชีวิต 46 คน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 23 คน ถูกจับเป็นตัวประกัน 28 คน ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว 1 คน โดยทางการอิสราเอลยืนยันพบหลักฐานตัวประกัน 2 คนเสียชีวิต และร่างยังไม่ได้รับการส่งกลับไทย

Advertisement