‘สมศักดิ์’ ถก กมธ.กม.สภาฯแก้ปมสุขภาพจิตเด็ก สตรี ผู้ถูกทำรุนแรง ชู ‘คาร์ดิฟฟ์โมเดล’ ตัวช่วย

12.02.25 | 15:16 น.

‘สมศักดิ์’ ถก กมธ.กม.สภาฯแก้ปมสุขภาพจิตเด็ก สตรี ผู้ถูกทำรุนแรง ชู ‘คาร์ดิฟฟ์โมเดล’ ตัวช่วย

วันนี้ (12 กุมภาพันธ์ 2568) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ได้มีโอกาสประชุมร่วมกับคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร นำโดย น.ส.ศรีญาดา ปาลิมาพันธ์ ที่ปรึกษาคณะ กมธ.ฯ น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ รองประธานคณะ กมธ.ฯ คนที่ 1 เพื่อหารือการแก้ไขปัญหาสุขภาพจิตที่เกิดขึ้นกับเด็ก สตรี ผู้ถูกกระทำความรุนแรงทางเพศ และบุคคลในครอบครัว โดยตนได้เน้นย้ำว่า ความรุนแรงในครอบครัว การล่วงละเมิดทางเพศ และผลกระทบทางสุขภาพจิต ที่เกิดขึ้นกับเด็ก และสตรี เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรง เนื่องจากทำให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรง มีโอกาสเป็นโรคจิตเวช 3 เท่า การทำร้ายตัวเอง 4 เท่า การติดสารเสพติด 2.9 เท่า และมีภาวะความเครียดหลังจากเหตุการณ์สะเทือนใจถึง 8.2 เท่า

 

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากข้อมูลของศูนย์พึ่งได้ สธ. พบว่า ในปี 2566 มีผู้เข้ารับบริการกว่า 12,500 ราย โดยร้อยละ 48 เป็นกรณีความรุนแรงทางร่างกาย ร้อยละ 27 เป็นความรุนแรงทางเพศ และ ร้อยละ 18 เป็นความรุนแรงทางจิตใจ โดย สธ. มุ่งมั่นแก้ไขปัญหานี้อย่างเป็นระบบ และสอดคล้องกับหลักการขององค์การอนามัยโลกผ่านระบบบริการและมาตรการต่างๆ เช่น การพัฒนาระบบบริการด้านสุขภาพจิต ผ่านศูนย์พึ่งได้ ซึ่งมีอยู่ในโรงพยาบาลทั่วประเทศ ให้บริการทั้งด้านการแพทย์ สังคม สงเคราะห์ และกฎหมาย เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ การดูแลและฟื้นฟูสภาพจิตใจผู้ได้รับผลกระทบผ่านระบบ MCATT มีระบบคัดกรองและบำบัดรักษา รวมถึงการเยียวยาทางจิตใจ เพื่อป้องกันภาวะซึมเศร้าและภาวะความเครียดหลังจากเหตุการณ์สะเทือนใจ การสร้างความตระหนักรู้และการป้องกัน โดยใช้แนวทางการส่งเสริมการเลี้ยงดูเด็ก โดยไม่ใช้ความรุนแรง การดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้านสุขภาพจิต และการพัฒนาความรู้แก่ประชาชน จิตอาสา และบุคลากร นอกจากนี้ ยังมีสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ให้คำปรึกษาและประสานงานส่งต่อผู้ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงไปยังหน่วยงานที่เหมาะสม

Advertisement

“ในการประชุมร่วมกับคณะ กมธ. ผมยังได้มีโอกาสเล่าให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2568 ได้ร่วมเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2567 โดยหนึ่งในผู้ที่ได้รับรางวัลคือ ศ.โจนาธาน พี. เชฟเพิร์ด ผู้ริเริ่มและพัฒนาคาร์ดิฟฟ์โมเดล นวัตกรรมด้านสาธารณสุข ที่มุ่งลดเหตุความรุนแรงในชุมชน ผ่านการบูรณาการข้อมูลเหตุการณ์ความรุนแรง จากโรงพยาบาล และฝ่ายปกครองในพื้นที่ ช่วยลดการสูญเสียชีวิต สร้างความปลอดภัยให้กับสังคม จนกลายเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และนำไปใช้ในหลายประเทศ เพราะจากข้อมูล จะพบว่าข้อมูลความรุนแรงของตำรวจ จะไม่ครบถ้วนเท่ากับของโรงพยาบาล ดังนั้น ถ้าคณะ กมธ.ตามไปดูต้นเหตุในชุมชน หมู่บ้าน ครอบครัวได้ ก็จะช่วยลดความรุนแรงได้จำนวนมาก” นายสมศักดิ์ กล่าว