สภาการพยาบาล ออกแถลงการณ์ ประณามเหตุพยาบาลถูกญาติผู้ป่วยทำร้าย จี้ดำเนินคดีถึงที่สุด 

สภาการพยาบาล ออกแถลงการณ์ ประณามเหตุพยาบาลถูกญาติคนป่วยทำร้าย จี้ดำเนินคดีถึงที่สุด 

กรณีเจ้าหน้าที่พยาบาลถูกทำร้ายร่างกายจากบุคคลภายนอก ระบุว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่พยาบาลในสังกัดของ รพ.ระยอง ถูกทำร้ายร่างกายจากบุคคลภายนอกขณะปฏิบัติหน้าที่ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 18.30 น. ณ รพ.ระยอง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง นั้น

อ่านข่าว – รพ.ระยอง แถลง เอาผิดญาติคนไข้ ตบหน้าพยาบาล สธ.ลั่น ไม่ยอมความ ดำเนินคดีถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “สภาการพยาบาล” ออกแถลงการณ์ สภาการพยาบาลประณามเหตุทำร้ายร่างกายพยาบาลขณะปฏิบัติงานโรงพยาบาลระยอง ให้ดำเนินคดีถึงที่สุด พร้อมให้กำลังใจ วอนทุกฝ่ายร่วมป้องกันคุ้มครองสิทธิพยาบาล สร้างความปลอดภัยในการทำงาน

ADVERTISMENT

ตามที่ได้ปรากฏคลิปข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ญาติผู้ป่วยทำร้ายร่างกายพยาบาลขณะปฏิบัติหน้าที่ในหอผู้ป่วยในโรงพยาบาลระยอง โดยอ้างว่าไม่พอใจที่ถูกห้ามไม่ให้นำเด็กเข้าไปเยี่ยมผู้ป่วยนั้น

สภาการพยาบาลในฐานะองค์กรวิชาชีพ ได้รับทราบและติดตามสถานการณ์มาอย่างต่อเนื่อง มีความกังวลใจเป็นอย่างยิ่ง ได้ประสานในเบื้องต้นทราบว่าผู้บริหารโรงพยาบาลได้เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้พยาบาลผู้ถูกทำร้ายร่างกายได้หยุดพักเวร ในขณะเดียวกันได้มีการเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับญาติผู้ป่วยคนดังกล่าวแล้ว

ADVERTISMENT

สภาการพยาบาลขอเรียนว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการใช้ความรุนแรงด้วยการทำร้ายร่างกายต่อบุคลากรทางการพยาบาลที่กำลังปฏิบัติงานในโรงพยาบาล จนได้รับผลกระทบทั้งทางร่างกายและจิตใจอย่างรุนแรง ละเมิดสิทธิมนุษยชนและขัดต่อหลักการที่ว่า สถานพยาบาลจะต้องเป็นสถานที่ปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์และผู้รับบริการ ทั้งนี้ไม่ว่าจะมีปัญหาหรือข้อขัดข้องจากการเข้ารับบริการในโรงพยาบาล ทุกฝ่ายจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบและต้องไม่ใช้ความรุนแรงใดๆ ทั้งสิ้น ในกรณีนี้ญาติผู้ป่วยควรจะแจ้งข้อขัดข้องหรือความไม่สบายใจต่อหัวหน้างานของพยาบาล เพื่อคลี่คลายปัญหาอย่างตรงประเด็น มิใช่ใช้กำลังทำร้ายร่างกายตามปรากฏเป็นข่าว

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สภาการพยาบาลขอประณามพฤติกรรมการใช้ความรุนแรงต่อบุคลากรทางการแพทย์และพยาบาล มีความเห็นว่าจะต้องให้ผู้เสียหายดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด พร้อมทั้งขอให้กำลังใจกับพยาบาลผู้ถูกทำร้ายร่างกาย และเจ้าหน้าที่ที่ประสบเหตุการณ์ในครั้งนี้ สภาการพยาบาลจะติดตามสถานการณ์และประสานให้ผู้บริหารโรงพยาบาลดูแลพยาบาลผู้ได้รับผลกระทบให้ได้รับการปฏิบัติที่เหมาะสมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพื่อให้พร้อมกลับมาปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วยและผู้มารับบริการได้อย่างมีคุณภาพต่อไป

ในวันนี้นายกสภาการพยาบาลพร้อมผู้แทนเครือข่ายสภาการพยาบาลประจำจังหวัด ได้เดินทางเข้าพบปะและให้กำลังใจกับน้องพยาบาลที่โรงพยาบาลจังหวัดระยอง โดยสภาการพยาบาลให้ความสำคัญกับการป้องกันและคุ้มครองสิทธิของบุคลากรทางการพยาบาลจากความรุนแรงในโรงพยาบาล เรียกร้องให้ทุกฝ่ายป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีกในทุกสถานที่ พร้อมยืนเคียงข้างกับพยาบาลวิชาชีพ เพื่อให้คำแนะนำในทุกด้าน ให้สามารถดำรงสถานภาพการเป็นพยาบาลวิชาชีพที่มีเกียรติและศักดิ์ศรี พร้อมที่จะไปปฏิบัติงานตามภาระหน้าที่บนพื้นฐานของจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image