กทม.นำร่อง ‘คัฟเวอร์เวย์’ แบบใหม่! สร้างหลังคาหลีกแนวเสาไฟ เชื่อมทางไปรฟฟ.ย่านสาทรใต้

กทม.นำร่องปรับแบบ ‘คัฟเวอร์เวย์’ หลีกแนวเสาไฟ อำนวยความสะดวกระหว่างที่ กฟน. ทำท่อร้อยสายไฟ ช่วยคนเดินเท้าหลบแดด-ฝน เชื่อมทางรฟฟ.ย่านสาทรใต้

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการปรับรูปแบบโครงการทางเดินเท้าแบบมีหลังคาคลุม (Covered walkway) บริเวณถนนสาทรใต้ว่า กรุงเทพมหานคร โดย สำนักการโยธา ได้ร่วมกับ ศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (UDDC) ศึกษาและออกแบบโครงการ Covered walkway เรียบร้อยมาระยะหนึ่งแล้ว

ปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินการโดยนำร่องบริเวณถนนสาทรใต้ ช่วงสถานี MRT ลุมพินี ถึงสกายวอล์กช่องนนทรี ระยะทาง 1.6 กิโลเมตร งบประมาณ 20,523,000 บาท ระยะเวลาการก่อสร้าง 180 วัน เริ่มต้นสัญญา 18 ก.ย. 67 สิ้นสุดสัญญา 19 มี.ค. 68 แต่เนื่องด้วยในเส้นทางดังกล่าว การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ได้ดำเนินการท่อร้อยสายไฟ ไปพร้อมกับการก่อสร้างโครงการ โดย กฟน. มีแผนจะหักเสาไฟหลังดำเนินการท่อร้อยสายเสร็จ ประมาณเดือน พ.ค. 69

ดังนั้น จึงจำเป็นต้องปรับรูปแบบการก่อสร้างหลังคาคลุมทางเดินบนสาทรใต้ เพื่อหลบแนวเสาไฟฟ้าที่กระทบรูปแบบการก่อสร้าง และเพื่อให้ก่อสร้างแล้วเสร็จตามแผนงาน โดยภายหลังที่ กฟน. หักเสาเสร็จ บริเวณที่มีการเว้าเพื่อหลบเสาไฟจะปรับปรุงรูปแบบให้สมบูรณ์ตามแบบต่อไป

ADVERTISMENT

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการโยธา ได้ร่วมกับศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านยุทธศาสตร์เมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (UddC-CEUS) ในการศึกษาความเหมาะสมการจัดทำทางเดินเท้าแบบมีหลังคาคลุม (Covered walkway) บริเวณพื้นที่ยุทธศาสตร์ของกรุงเทพมหานคร

ผ่านกระบวนการออกแบบอย่างมีส่วนร่วม และพัฒนาแบบรายละเอียดที่เหมาะสม ให้สามารถใช้สัญจรในทุกสภาพอากาศ ท่ามกลางอากาศร้อนจัดและฝนตกชุกหลายเดือน เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเลือกสัญจรโดยขนส่งมวลขนและการเดินเท้า สามารถเดินเท้าเชื่อมต่อไปยังระบบขนส่งสาธารณะได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยโครงการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดปัญหาการจราจรของเมือง ดังเช่นที่ประเทศสิงคโปร์ หรือเมืองต่าง ๆ ของไต้หวันได้ทำ