เสร็จแล้ว 3 หลัง รีโนเวท ‘สุขาสวนลุม’ เร่งปรับปรุงอีก 4 แถมดีไซน์เพิ่มจำนวนห้อง

เสร็จแล้ว 3 หลัง รีโนเวท ‘สุขาสวนลุม’ เร่งปรับปรุงอีก 4 แถมดีไซน์เพิ่มจำนวนห้อง

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานตามนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในความดูแลรับผิดชอบของสำนักสิ่งแวดล้อม โครงการปรับปรุงอาคารสุขาสวนลุมพินี เขตปทุมวัน โดยมี นายทศพล สุภารี รองผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อม ผู้รับจ้าง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม ได้ดำเนินโครงการปรับปรุงอาคารสุขาสวนลุมพินี เขตปทุมวัน ซึ่งปัจจุบันอาคารสุขาดังกล่าว มีสภาพทรุดโทรม วัสดุและอุปกรณ์ต่าง ๆ ชำรุดเสียหาย ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดำเนินการโดยบริษัท ศิริเลิศ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เริ่มต้นสัญญาวันที่ 11 กันยายน 2567 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 9 มีนาคม 2568 ระยะเวลา 180 วัน ที่ผ่านมาผู้รับจ้างขอขยายระยะเวลาในการก่อสร้าง เนื่องจากมีการเตรียมพื้นที่และจัดงานกาชาดระหว่างวันที่ 1-25 ธันวาคม 2567 โดยบันทึกต่อท้ายลงวันที่ 3 มีนาคม 2568 ขยายระยะเวลาก่อสร้างถึงวันที่ 3 เมษายน 2568 รายละเอียดในการปรับปรุง ประกอบด้วย 1.งานปรับปรุงอาคารสุขา จำนวน 7 หลัง 2.งานปรับปรุงระบบสุขาภิบาลเวทีบันเทิง งานปรับปรุงห้องน้ำอาคารบันเทิง งานรางระบายน้ำรอบอาคารและลานจัดแสดง งานปรับปรุงลานด้านหน้าเวที 3.งานปรับปรุงอาคารโรงจอดรถ งานโครงสร้างและงานหลังคา งานปรับปรุงห้องเก็บวัสดุและห้องน้ำ งานระบบไฟฟ้าแสงสว่าง งานประปาและสุขาภิบาล 4.งานติดตั้งเสียงตามสาย และ 5.งานครุภัณฑ์

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด ในการปรับปรุงอาคารสุขา จำนวน 2 หลัง โดยได้ออกแบบใหม่เพิ่มจำนวนห้องต่าง ๆ ให้สามารถรองรับการใช้บริการได้มากขึ้น แบ่งออกเป็น ห้องสุขาชาย 10 ห้อง โถปัสสาวะ 10 โถ ห้องอาบน้ำชาย 4 ห้อง อ่างล้างมือชาย 10 ชุด ก๊อกน้ำล้างเท้าชาย 3 ก๊อก ตู้เก็บของชาย 22 ตู้ ห้องสุขาหญิง 12 ห้อง ห้องอาบน้ำหญิง 4 ห้อง อ่างล้างมือหญิง 10 ชุด ก๊อกน้ำล้างเท้าหญิง 3 ก๊อก ตู้เก็บของหญิง 26 ตู้ ปัจจุบันดำเนินการแล้วเสร็จทั้ง 2 หลัง รวมถึงงานปรับปรุงประตูทางเข้าสวนลุมพินี และป้อมยามรักษาความปลอดภัย

ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้สำนักสิ่งแวดล้อมติดตามโครงการปรับปรุงอาคารสุขาสาธารณะสวนลุมพินีอย่างต่อเนื่อง ตรวจสอบการก่อสร้างบ่อพักและระบบบำบัดน้ำเสียให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอุดตัน ซึ่งการปรับปรุงอาคารสุขา ผู้รับจ้างจะทยอยดำเนินการปรับปรุงในแต่ละอาคารไม่พร้อมกัน เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้บริการอาคารสุขาได้ตามปกติ สำหรับอาคารที่กำลังปรับปรุงอยู่ สำนักสิ่งแวดล้อมได้นำรถสุขาเคลื่อนที่มาจอดให้บริการชั่วคราวบริเวณอาคารที่ดำเนินการปรับปรุง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่มาออกกำลังกายหรือพักผ่อนภายในสวน จากการสอบถามความก้าวหน้าในการปรับปรุงอาคารสุขา ผู้รับจ้างรายงานว่าการปรับปรุงอาคารสุขา 7 หลัง แล้วเสร็จ 3 หลัง ในภาพรวมแล้วเสร็จ 88%

ADVERTISMENT